ดูหนังเกาหลี

ดูหนังเกาหลี

ดูหนังเกาหลี

ดูหนังเกาหลี “ละครเกาหลี” พลังแอบแฝงสร้างประเทศ ยกสังคมให้สูงขึ้นนอกเหนือจากนี้ให้ความบันเทิง ละครบางประเทศ เลือกเฟ้นที่จะมุ่งเน้นแต่คำว่า ‘สะท้อนสังคม’ เวลาที่วัฒนธรรมละครเกาหลีใต้กลับไปไกลกว่านั้นมาก ไม่ใช่แค่สะท้อนหรือตีแผ่ แต่มันกำลัง ‘ชี้นำสังคม’ ให้ไปในทางที่ดียิ่งขึ้นเลยล่ะ แผนการ ‘Soft Power’ ของเกาหลีนั้น ไม่เพียงแต่สร้างราคาทางเศรษฐกิจ นำมาซึ่งการทำให้คนต่างชาติเคยชินตัวของเราเองเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ Soft Power จากละคร หรือ รูปยนตร์ ยังมีพลังที่จะขับเคลื่อนเคลื่อนชีวิตความเป็นอยู่ และกฎที่ต้องปฏิบัติตามหมายในประเทศตัวเราเองด้วย

เราจะยกแบบอย่าง 6 เคสของเกาหลีใต้ ที่ทำให้เห็นว่า Soft Power จากละคร มีพลังที่จะปรับเปลี่ยนสังคมได้จริง

D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ
ซีรีส์สายดาร์กที่เปิดโปงด้านมืดของชีวิตทหารในกองทัพ

ทุกท่านอาจจะรู้อยู่แล้วว่า ผู้ชายเกาหลีทุกคนที่อายุ 20 ปีขึ้นไปจึงควรเข้ารับการเกณฑ์ทหาร หรือที่เคยรับรู้กันหลายครั้งๆ ว่า ‘เข้ากรม’

ซีรีส์ประเด็นนี้บอกเล่าถึง หน่วย D.P. หน่วยที่คอยตามตัวเหล่าทหารที่แอบหนีออกมาจากกองทัพ มีการเผยให้ปรากฏถึงความลำบากสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ ‘ระบบทหาร’ ซึ่งสามารถส่งผลให้ผู้คนที่เป็นเหยื่อแปรเปลี่ยนเป็นอาชญากรได้

ซีรีส์เรื่องนี้มีความยาวเพียงแค่ 6 ตอนจบ แต่สิ่งที่ตามมาข้างหลังหลังจากนั้นมันไปไกลได้มากกว่า ดูหนังเกาหลี ข่าวจากหน่วยงานสืบสวนสำนักงานใหญ่ ของกระทรวงกลาโหม และกองทัเจอกเกาหลี รายงานว่าจะทำงานยกเลิกตำแหน่งทหาร D.P. ตั้งแต่วันที่ 1 กรหลักเกณฑ์าคม ปี 2022 เป็นต้นไป

ถึงแม้ทางกระทรวงกลาโหมจะปฏิเสธว่า การตัดสินใจนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับซีรีส์ เนื่องด้วยมีมาตั้งแต่ปี 2018 แต่ว่ากระบวนการการปรับแก้กฎหมายพึ่งจะผ่านและมีอิทธิพลบังคับใช้

ถึงจะเป็นอย่างนั้น ซีรีส์เรื่องนี้ก็นำมาซึ่งการทำให้สังคมเกาหลีกลับมาปะทะคารมกันในประเด็นนี้อีกสักที อย่างที่ผู้แสดงเอกในเรื่องตั้งคำถามไว้ว่า “หากไม่จำเป็นต้องเข้ามาเป็นทหาร ก็ไม่จำเป็นต้องหนีทหารไม่จริงหรือ…”

Jealousy Incarnate

เรื่องรักๆ ของวงการผู้ประกาศ เมื่อนักข่าวสารข้อมูลพยากรณ์อากาศสาวแอบถูกใจผู้ประกาศหนุ่มคนราวของสถานีมายาวนานหลายปี จนกำเนิดรักวุ่นวายๆ อลหม่านไปทั้งสถานี

ชมผ่านๆ ก็เหมือนซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ทั่วๆไป มีพระเอก-นางเอก ดู หนัง เกาหลี start up มีพระรอง มีฉากกุ๊กกิ๊กให้ได้จิกหมอน แต่เรื่องราวทั้งสิ้นกลับดำเนินผ่านผู้แสดงพระเอกที่ป่วยเป็น ‘มะเร็งเต้านม’

ซีรีส์เรื่องนี้กำลังกล่าวให้เราทราบว่าผู้ชายก็สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้แบบเดียวกันกับหญิง และการดูแลใส่ใจสุขรูปของตนเองเป็นสิ่งที่เราควรจะทำอยู่เป็นประจำ

หนึ่งเกร็ดวิชาการเล็กๆ ที่ซีรีส์ได้ฝากไว้ กลับมีส่วนช่วยทำให้หนึ่งชีวิตรอดพ้นจากมะเร็งเต้านม มีผู้ดูรายหนึ่งเคยออกมาขอบคุณมากซีรีส์เรื่องนี้ที่ส่งผลให้เขาสังเกตอาการมะเร็งเต้านมได้จากสิ่งที่ตัวละครในเรื่องเคยพูด จึงรีบไปสำรวจและรักษาได้ทันตามกำหนด

Record of Youth

อีกหนึ่งซีรีส์ที่แฝงความรู้ด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจนแปรเปลี่ยนเป็นที่ฮือฮาในสังคม

Record of Youth หรือชื่อเรื่องภาษาไทยว่า เส้นทางดาว เป็นซีรีส์วัยรุ่นแบบฉบับของคนมีฝันและลงมือปฎิบัติถึงแม้ครอบครัวจะไม่สนับสนุน ดูหนังเกาหลี netflix เรื่องราวถ่ายทอดผ่านผู้แสดงที่เหมือนจะกำลังตะโกนพูดวัยรุ่นทั่วโลกว่า อย่ายอมแพ้ไม่ยากเย็น เพราะเหตุว่าทุกท่านย่อมมีเส้นทางบรรลุความสำเร็จเป็นของตน

ซีรีส์ประเด็นนี้มีฉากหนึ่งที่ผู้คนมีความสนใจอย่างมาก เมื่อผู้แสดงเอกอย่างพัคโบกอมกับเพื่อนอีกสองคนจูงมือกันเข้าไปฉีดวัคซีนคุ้มครองปกป้องมะเร็งปากมดลูก พร้อมแอบแฝงความรู้ไว้ด้วยว่า แม้ผู้ชายจะไม่มีมดลูก ก็สามารถฉีดวัคซีนเพื่อที่จะป้องกัน เชื้อ HPV (Human Papilloma Virus) ซึ่ง 99% เป็นต้นเหตุของการกำเนิดมะเร็งปากมดลูก ที่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้

แง่มุมการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ถูกแทรกไว้ในซีรีส์ได้อย่างลงตัวและน่ารัก โดยเรื่องมีเหตุที่เกิดจากเพื่อที่จะนของ ซาฮเยจุน (รับบทโดยพัคโบกอม) ต้องการขยับความเชื่อมโยงกับแฟนสาวให้รู้ลึกขึ้น แต่แฟนสาวพูดให้ฝ่ายชายจำเป็นจะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกให้ได้แสตมป์ครบปริมาณ 3 ดวงก่อน แล้วจึงมาว่ากัน

Hospital Playlist 2

ซีรีส์ฟีลกู้ดแบบฉบับเพื่อจะนหมอ 5 คน ที่ถูกทำขึ้นเป็นซีซั่นที่ 2 ตามแต่ผู้ชมก็ยังคงจะรอคอยและให้การตอบกลับที่ดีมาก

เหตุการณ์ของซีรีส์ถ่ายทอดมิตรภาพความสัมพันธ์ของเพื่อนหมอรวมตัวกันกับการเล่นดนตรี ได้อย่างลงตัวอาทิเช่นเดิมเหมือนซีซั่นแรก มีความตลกโบ๊ะบ๊ะและเพลงเนื่องด้วยต่างๆ สอดแทรกให้ได้ฮีลใจคนดู

ถึงแม้ว่าตัวซีรีส์จะไม่ได้ดำเนินเรื่องอย่างหวือหวาหรือดราม่าเข้มข้น แต่กลับกระตุ้นให้เกิดเห็นได้ชัดการณ์ใหม่ในสังคมเกาหลีใต้ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะของเกาหลีใต้ ได้ออกมาเผยว่า ซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist 2 ส่งผลให้มีผู้มาลงทะเบียนสมัครสมาชิกบริจาคอวัยวะเพิ่มอีกมากขึ้นหลากหลายเท่า ถ้าเปรียบกับระยะเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน

ตัวซีรีส์แสดงให้เห็นว่าการบริจาคอวัยวะนั้นสามารถช่วยเหลือคนป่วยคนอื่นๆได้มากแค่ไหน แน่นอนไม่เพียงแต่ความคาดหมายของด้านผู้รอรับบริจาค ตัวซีรีส์ยังเอ่ยถึงความรู้สึกที่กล้าหาญและยากที่จะตกลงใจในระยะเวลาแห่งการสูญเสียของครอบครัวผู้บริจาคอีกต่างหาก

นอกจากนี้เรื่องการบริจาคอวัยวะแล้ว Hospital Playlist 2 ยังสอดแทรกให้เห็นถึงจุดสำคัญของแผนกฉุกเฉินที่หลายๆคนมักมองข้ามทั้งยังปฏิบัติการหนักกว่าคนไหน ซึ่งแง่มุมความนึกคิดที่ตัวละครในเรื่องได้ฝากไว้คือ “ถ้าพวกเราทำหน้าที่ตัวเราเองอย่างเยี่ยมที่สุด คนไหนจะได้ความดีความชอบไปมันสำคัญตรงไหน ให้พวกเราภูมิใจในตนเองได้แล้ว…”

Start-Up

ซีรีส์สุดฮิตเมื่อปลายปี 2563 ที่นอกจากจะก่อให้เกิดเห็นได้ชัดการณ์ Second Lead Syndrome เชียร์พระรองกันทั่วบ้านทั่วเมือง ซีรีส์ยังพาไปทำวิชาความรู้จักกับวงการ Start-Up และ AI ของเกาหลีใต้อีกด้วย

สถานะการณ์ถูกถ่ายทอดผ่านนักแสดงหลักที่มีทั้ง คนที่มีพรสวรรค์ มีสมรรถนะ รวมถึงผู้แสดงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความตั้งใจและไม่ยอมแพ้ ซีรีส์กำลังชี้ให้พวกเราปรากฏถึงพลังสำคัญของ ‘การช่วยส่งเสริม’ ที่สามารถนำพาธุรกิจขนาดเล็ก ริเริ่มโดยคนทั่วไป ให้สามารถไปไกลจนถึงลำดับขั้นยูนิคอร์น

อย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยทราบ เกาหลีใต้หยิบเป็นประเทศที่มีการส่งเสริมธุรกิจ Start-Up อย่างจริงจังประเทศหนึ่ง มีทั้งเงินลงทุนส่งเสริม อัดฉีดจากรัฐบาล และนโยบายต่าง ๆ ที่เอื้อให้ธุรกิจ Start-Up โตขึ้น

มีหน่วยงานภายใต้ขึ้นอยู่กับกระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีของรัฐ ที่ทำหน้าที่เหมือน ‘กระบะทราย’ โอบอุ้มและสนับสนุนเหล่า Start-Up มือใหม่ คล้าย ๆ โครงการแซนด์กล่าวซ์ที่พวกเราแสดงตัวในซีรีส์

ล่าสุดเกาหลีใต้มียูนิคอร์นแล้วถึง 12 แห่ง ซึ่งสูงเป็นลำดับขั้น 5 ของโลก การที่ซีรีส์เรื่องนี้ออกมาก็อาจจะไม่น่าจะใช่เรื่องบังเอิญหรือเป็นเพียงซีรีส์ชวนฝัน แต่เกาหลีใต้กำลังประกาศว่า ประเทศเขาพร้อมที่จะสนับสนุนวงการ Start-Up และนวัตกรรมต่าง ๆ แล้วอย่างเต็มแบบอย่าง

Silencedปิดท้ายไปด้วยฟากฝั่งรูปยนตร์ ‘Silenced’ ฉายเมื่อปี 2011 นำบ่งชี้โดยสามีแห่งชาติอย่าง ‘กงยู’ เป็นภาพยนตร์ที่ผลิตมาจากเรื่องจริงในเกาหลี เกี่ยวกับแง่มุมการล่วงฝ่าฝืนทางเพศและความร้อนแรงทางเพศในโรงศึกษาเล่าเรียนสอนคนพิการ ที่คนไม่ถูกไม่เคยถูกนำมาลงโทษแม้จะเต็มไปด้วยหลักฐาน ทั้งตำรวจและสื่อต่างก็เพิกเฉย

รูปยนตร์ถ่ายทอดความหดหู่และสะเทือนวิชาความรู้สึกคนดู ได้อย่างดีเยี่ยมตั้งแต่ต้นจนจบ แม้ในตอนจบของเรื่องกระบวนการยุติธรรมจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้ แต่ในความเป็นจริงรูปยนตร์ประเด็นนี้ได้พลิกสังคมเกาหลีใต้ออกมาจากเดิมโดยสิ้นเชิง

พลเมืองเกาหลีใต้ต่างลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องให้รื้อคดีนี้กลับมากลั่นกรองใหม่ มีการผลักดันและส่งเสริมจนรัฐสภาเกาหลีใต้ผ่านร่างกฎเกณฑ์หมาย ‘Dogani Bill’ (โดกานี :: ตั้งตามชื่อเรื่องภาษาเกาหลีของ Silenced) กฎเกณฑ์หมายที่ปกป้องสิทธิคนพิการ รวมถึงเสริมเติมบทลงโทษให้หนักขึ้นเพื่อผู้กระทำผิด นี่คือสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ฝากไว้กับสังคม

ปัจจุบันนี้ภาพยนตร์ของเกาหลีใต้ถูกปรับปรุงไปมากจนเปรียบเทียบเท่าฝั่งฮอลลีวู้ด ทั้งตัวบท นักบ่งชี้ รวมทั้งโปรดักชั่น ยืนยันด้วยออสการ์มาแล้วหลาย ๆ ค่าตอบแทน ด้านซีรีส์ไม่เหมือนเดิม ที่กำเนิดขึ้น ก็ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายไม่น่าจะใช่แค่ในเอเชีย แต่ก้าวไปสู่ในอันดับโลก

ทั้งปวงนี้ เป็นเพียงแบบอย่างที่นำมาซึ่งการทำให้มีความเห็นว่า ‘Soft Power’ มันจัดการงานไปไกลได้มากกว่าที่คุณคิด นอกนั้นสร้างคลื่นกระแสแบบที่ไม่เหมือนเดิมทางวัฒนธรรม มันสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมที่คุณอยู่ให้มันดียิ่งขึ้นได้ และท้ายสุดมันก็จะส่งผลให้ชีวิตของคุณดียิ่งขึ้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ชนโรงฟรี HD

369movies เว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ดูง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนังพากย์ไทย หนังซับไทย หนังอังกฤษ หนังฝรั่ง หนังมาสเตอร์ หนังเอเชีย ดูหนังออนไลน์ ดูหนังฟรี ไม่เสียเงินใดๆ ดูหนังไม่มีโฆษณา หนังเต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ดูหนังจุใจไม่เสียเงิน ดูแบบVIP

ดูหนัง หนังใหม่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นหนังแอคชั่น หนังเวทย์มนตร์ หนังบู๊ หนังรักโรแมนติก หนังมากมายให้เลือกดู ไม่ตัวเล่นหลัก ตัวเล่นสำรอง หนังผจญภัย หนังแฟนตาซี หนังเต็มเรื่องมาสเตอร์ ดูง่ายดูผ่านทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ทีวีอื่นๆ

thinng

CATEGORIES