consulting

consulting อยากทำอาชีพคนให้คำแนะนำด้านธุรกิจ ควรต้องทำเช่นไร

consulting โดย กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน อาชีพผู้ชี้แนะ (Consultant) โดยเฉพาะที่ปรึกษาทางธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น การตลาด แนวทางการขาย การเงิน กฎข้อบังคับหมาย เทคโนโลยีสารสนเทศ ฯลฯ ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่ผู้คนจำนวนมากใฝ่ฝัน เหตุเพราะคุณจะได้รับความไว้วางใจจากผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจสำหรับการให้คำปรึกษาทางธุรกิจ ที่สำคัญคือไม่ได้เป็นลูกว่าจ้างซะทีเดียว ไม่ต้องทำงานเต็มตอนอีกต่างหาก

กุนซือทางธุรกิจชื่อดังที่ผมรู้จักดี อาทิ ตัวอย่างเช่น คุณบุญคลี ปลั่งศิริ ในอดีตผู้บริหาร AIS คุณหนุ่ม Money Coach เป็นต้น หรือว่าหน่วยงานที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ปรึกษาโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น Accenture, Baker & McKenzie, Deloitte, KPMG, etc.

ส่วนอาจารย์ที่ปรึกษาทางธุรกิจที่ราวในโซเชี่ยลมีเดียนั้นก็ทดลองใช้วิจารณญานกันดูนะครับผมว่าคนไหนคือของใช่หรือของปลอม แนวทางเช็คง่ายดาย ก็คือวุฒิการเรียนรู้ เรื่องราวที่ผ่านมาการปฏิบัติงานด้านธุรกิจที่ประจักษ์ได้ ความน่านับถือ ฯลฯ เพราะถ้าอยากหาที่ปรึกษาในโลกออนไลน์ก็ควรจะหาของจริง

จะได้เปรียบกว่าครับผมอาชีพนี้มีข้อดีอยู่จำนวนไม่น้อยและมีคนแนะนำทางธุรกิจหลาย consulting คนที่ได้รับค่าว่าจ้างหลักแสนหรือแม้กระทั้งเกษียณอายุงานไปและรวมทั้งสามารถทำแล้วได้เพราะการทำงานที่ผ่านมาทางธุรกิจที่ข้นคลั่ก แล้วก็มีคุณค่ากับธุรกิจให้กับคนรุ่นข้างหลังอีกด้วย มาชมกันว่าหากคุณต้องการเป็นผู้ให้คำแนะนำที่ดีนั้นจะต้องทำยังไงให้มีความยั่งยืน

consulting

1. หาตนเองให้เหน้าจอว่าคุณเจ๋งด้านอะไรถ้าคุณเก่งด้านแนวทางการขาย ดีครับ จงมุ่งหน้าไปในเรื่องของแนวทางการขาย ถ้าคุณเจ๋งด้านการตลาด เยี่ยมครับ เรียนรู้ด้านนี้ไปให้สุดทาง หรือหากคุณเก่งด้านที่เกี่ยวกับเงิน ก็แจ๋วครับผม เนื่องจากหลากหลาย ที่ก็ควรจะเป็นคนเก่งถ้าคุณเจ๋งจริง

2. จะต้องมีวุฒิที่น่าเคารพที่เกี่ยวเนื่องกับศาสตร์นั้นวุฒิการเรียนมีความจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะวุฒิทางด้านธุรกิจที่มาจากสถาบันลำดับขั้นโลก จะดีมากถ้าคุณชำนาญชั้นปริญญาโทขึ้นไป เป็นด็อกเตอร์ได้ก็ยิ่งดี เพราะมันคือหลักฐานที่พิสูจน์แล้วว่าคุณผ่านการจำลองจากสถาบันที่ได้เกณฑ์มาเรียบร้อยแล้ว

3. ดำเนินการงานให้เจ๋งจริงและไปให้สุดงานการไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติงาน

ในหน่วยงานหรือทำธุรกิจเฉพาะบุคคล คุณควรจะมีหลักฐานที่จับจึงควรได้ว่าคุณประสบความสำเร็จและผ่านเรื่องราวที่ผ่านมาการปฏิบัติงานขั้นสูงมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งประธาน (C-Level) ที่คุณควรจะไปให้ถึง เหตุเพราะถือได้ว่าคุณผ่านการปฏิบัติงานตั้งแต่ระดับปฎิบัติการไปกระทั่งชั้นเชิงประธานที่รู้เรื่องการจัดการคนได้อย่างดีเยี่ยม

4. เริ่มตั้งแต่ต้นเขียนบล็อก เว็บไซต์ หรือทำรายละเอียดที่เกี่ยวเนื่องกับวิชาความรู้ทางธุรกิจเป็นเคล็ดลับที่นำมาซึ่งการทำให้ชาวโลกเห็นรอยหยักความคิดในหัวและความรู้ความเชี่ยวชาญของคุณได้สูงที่สุด ง่ายที่สุด แถมยังแทบไม่เสียตังค์เลยซักบาท ทุกสิ่งที่ทำมาจะบอกให้เห็นวิชาการในหัวคุณเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ดังเช่น คุณเก่งเรื่องการตลาด จงจำลองเขียนบันทึกเรื่องราวหรือทำ Content ด้านการตลาดที่เป็นความรู้และมีคุณประโยชน์กับหน่วยงานนั้นๆ จากนั้นก็ชมผลตอบรับว่าคนทั่วไปแสดงตัวแล้วรับรู้ยังไง ซึ่งก็วัดไม่ยากเย็น จากคอมเมนต์ ไลค์ แชร์ และจงทำอย่างต่อเนื่องนะครับ

5. จำลองเป็นผู้ให้คำแนะนำให้กับคนใกล้ตัวฟรี แล้วชมผลตอบรับเป็นวิธีฝึกหัดแบบง่ายๆ แถมยังได้ทราบดีว่าวิชาการสึกจะเป็นอย่างไร เทคนิคก็คือคุณน่าจะมีเพื่อนหรือคนเคยชินใกล้ตัวที่ทำธุรกิจหรือปฏิบัติการอยู่ ลองขอพรีเซนเทชั่นตัวเป็นที่ปรึกษาว่าคุณจะให้คำปรึกษาและช่วยพวกเขาคิดหากระบวนการที่ส่งผลให้ธุรกิจของหมวดหมู่เขาดียิ่งขึ้นแบบฟรี จากนั้นก็ทดลองติดตามผลว่าหมวดเขานำไปใช้แล้วมีคำตอบที่ดีขึ้นมากแค่ไหน หากดีขึ้นจริง ทำให้ทราบว่าสิ่งที่คุณเป็นกุนซือเริ่มต้นผลิดอกออกผลแล้วล่ะครับผม

6. เข้าหาคอนเนคชั่นคนทำธุรกิจให้มากๆจงเอาตัวเข้าไปคลุกคลีกับแวดวงคนทำธุรกิจ consulting ซึ่งสมัยนี้ก็หาได้ไม่ยากมาก ดังเช่นว่า คอร์สธุรกิจระยะสั้น หลักสูตร MBA สถาบันดัง สัมมนาทางธุรกิจ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้คุณเจอเหล่าคนทำธุรกิจและสร้างความเชื่อมโยงจนแปรเปลี่ยนเป็นผู้ชี้แนะทางธุรกิจที่น่ายำเกรงให้พวกเขาได้ อ้อ อย่าเผลอเพลินตั้งโปรไฟล์ในลิ้งก์อินเอาไว้ด้วยนะขอรับว่าคุณเป็น Business Consultant เรียบร้อยแล้ว

7. คิดค่าตัวและแบบอย่างการทำงานให้เรียบร้อยเมื่อทุกๆสิ่งทุกๆอย่างพร้อมแล้ว จงทดลองตั้งค่าตัวผู้ให้คำแนะนำของคุณเอาไว้ว่าจำเป็นจะต้องได้รับรายรับอันดับไหนถึงจะชื่นชอบ อย่าหลงลืมว่ามิได้ทำฟูลไทม์ก็จริง แต่คุณจำเป็นจะต้องสละช่วงลงมาดำเนินงานกับผู้บริโภคคุณด้วยเหมือนกัน และยังจำเป็นต้องส่งผลให้เต็มสมรรถนะด้วยเนื่องมาจากไม่อย่างนั้นเครดิตในตัวคุณจะเสีย และจงกำหนดขอบเขตการดำเนินการงานให้เรียบร้อยก่อนรับงาน ดังเช่น เข้าประสบลูกค้าเดือนละ 4 ครั้ง

หรือลงมือทำให้ชมเป็นแบบอย่างแต่ไม่ได้ Commit ยอดขาย เป็นต้นว่าจ้างคนแนะนำธุรกิจ คิดรายจ่ายยังไง? ว่าจ้างที่ปรึกษาธุรกิจ คิดรายการที่ต้องจ่ายอย่างไรผู้ชี้แนะทำอะไรบ้าง ควรค่าใช้จ่ายเช่นไรบริษัทSME ส่วนมากนิยมจะรู้สึกว่าบริษัทเล็กๆไม่มีความจำเป็นต้องใช้คนให้คำแนะนำเพราะคงมีราคาแพงหรือคงไม่คุ้มว่าจ้างหรือเสียเวลาเนื่องมาจากผู้ให้คำแนะนำคงจะไม่มีความเข้าใจธุรกิจเท่ากับที่เจ้าของธุรกิจSME ทำอยู่จะทราบมากยิ่งกว่าได้เช่นไร..

ที่จริงแล้ว ต้องการแจกแจงให้เนื้อหาเกี่ยวกับคนให้คำแนะนำให้เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบกิจการ SME ให้ความใส่ใจและให้ความสนใจในประเด็นนี้ให้มากๆ เหตุเพราะอาจทำให้ธุรกิจของท่านเติบโตเป็นเท่าตัวหรือขยายกิจการจนเป็นบริษัทใหญ่ๆได้ในอนาคตโดยใช้ช่วงเวลาที่เร็วซึ่ง การก้าวข้ามปัญหาและอุสรรคของธุรกิจSME ให้โตขึ้นอย่างยั่งยืนและไม่รวนเรนั้น มีความหมายจำเป็นต้องใช้คนให้คำแนะนำมาช่วยในการทำธุรกิจ

หากจะเปรียบเทียบให้แจ่มกระจ่างการมีกุนซือก็เหมือนมีขงเบ้งมาทำการนำเสนอกล ยุทธและกรรมวิธีการที่จะให้ธุรกิจบรรลุความสำเร็จได้แบบมีทางลัดนั้นเอง เหตุไรขาดไม่ได้ต้องใช้งานคนแนะนำธุรกิจ ท่านเจ้าของธุรกิจSME เคยประสบพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ไหม คนออกบ่อยครั้งๆ

ไร้ระบบสอนงานคนใหม่ มีการทุจริตในขนวบการดำเนินการงาน พนักงานเก่งๆลาออก สินค้ามีแต่ตัวเดิมๆ อาศัยบุคลากรขายหลักที่ขายได้ เมื่อบุคลากรขายหลักลาออก บริษัทก็จึงควรปิดตัวหรือการแข่งขันชิงชัยกับคู่แข่ง ต้นทุนเพิ่มเติมอีกขึ้น ตอนท้ายก็ไม่ไม่รอด หรือ ขายดี แต่เก็บเงินมิได้ หรือ เปิดมาเป็น10 ปี ก็มียอดขายได้เท่านี้ไร้โอกาสโตขึ้น แต่ไม่รู้ดีว่าจะไปทำธุรกิหน้าจอะไรที่เหนือกว่าที่เป็นอยู่

ที่ปรึกษาจะช่วยอะไรได้บ้าง และจะว่าจ้างคนแนะนำธุรกิจได้อย่างไร จะพูดถึงจำเพาะ กุนซือธุรกิจสำหรับ SMEอาจารย์ที่ปรึกษาแบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ

1. นักวินิฉัย จะปฏิบัติหน้าที่วินิฉัยข้อมูลต่างๆทุกด้านของSME แล้วก็มี ด้านบุคคล ด้านการสร้างและสต๊อก ด้านวิธีขายผลิตภัณฑ์และบริการ ด้านการบริหารจัดแจง ด้านที่เกี่ยวกับเงินและบัญชี ซึ่งหากจะเปรียบกับคนไข้ที่ป่วย ก็คือ การตรวจสอบหาข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นในธุรกิจของSME ว่าอุปสรรคที่จริงจริงเป็นยังไงใช้เวลา 1-3 วันสำหรับเพื่อการเก็บข้อมูลและประมาณหนึ่งอาทิตย์

เพื่อทำรายงานสุรปการตรวจทานข้อมูล ซึ่งคงจะะทำ SWOT analysis ถ้าเจอว่ามีข้อขัดข้องมากคงจะจำเป็นต้องทำจัดทำแผนการทำธุรกิจ

2. อาจารย์ที่ปรึกษาธุรกิจรากฐาน จะนำแผนของ นักวินิฉัย consulting มาคิดแผนปรับปรุงปํญหาที่สำรวจเจอเพื่อจะแก้ไขปัญหาธุรกิจ และกระทำให้คำปรึกษา ราวๆ 1-2 ครั้งต่อเดือน ใช้ระหว่าง 1-6 เดือน

3. คนให้คำแนะนำธุรกิจ เชิงลึกและเฉพาะเจาะจงด้าน จัดทำแผนการทำธุรกิจในเรื่องที่เจอว่ามีปัญหาควรต้องกู้เงินต้นทุนเพิ่มให้กับ SME ในคำปรึกษาเสนอแนะ 1-3 ปี เข้าในคำปรึกษา 1-2 ครั้งต่อเดือน

โดยธรรมดา ผู้ชี้แนะจะคิดค่าบริการแบบจ่ายเป็น manday คือคิดเป็นเป็นกิจวัตร หรือเหมาจ่ายเป็นงานๆตามที่ตกลงหรือเซ็นสัญญากันกับผู้จ้าง อาจารย์ที่ปรึกษาธุรกิจเชิงลึกหรือเฉพาะด้าน เสมือนหมอผ่าตัดหรือหมอที่มืออาชีพจำเพาะโรคที่จะรักษาการจะว่าจ้างคนแนะนำ สามารถกลั่นกรองจากงบประมาณของผู้ประกอบธุรกิจหรือเจ้าของกิจการ SME ที่จึงควรพิจารณาเหมือนกับตั้งแต่นี้ต่อไป

1.การให้คำปรึกษาแบบไม่ต้องเสียตังค์ หรือบางโครงงานอาจจะจ่าย

เพียงกึ่งหนึ่งรัฐบาลจ่ายให้อีกครึ่งเดียว จากผู้ให้คำแนะนำธุรกิจหรือคนแนะนำจากหน่วยงานรัฐหรือหน่วยงานผลักดันSME เนื่องด้วยรัฐบาล เห็นว่า SME ยังไม่แข็งแรงทางด้านธุรกิจ และธุรกิจ SME เป็นตัวส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ เพราะ SMEมีให้ตอนนี้กว่า 2,000,000 ราย และจะมีเพิ่มอีกขึ้นใหม่มากมายยิ่งกว่าพันถึงหมื่นรายทุกปี และไปไม่รอดที่จำเป็นจะต้องสิ้นสุดกิจการปีๆหนึ่งก็รายพันรายเช่นเดียวกัน ซึ่งธุรกิจ SME สามารถว่าจ้างงานลูกจ้าง

แรงงานปีๆหนึ่งหลายล้านคน ซึ่งรัฐบาลจะให้งบมาหลากหลายหน่วยงานที่สามารถเข้าไปขอความสนับสนุน ตามโครงการส่งเสิรม SME ด้านต่างๆได้ราวกับต่อไปนี้
การตกลงว่าว่าจ้างที่ปรึกษาจะคิดเป็นเป็นกิจวัตรไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 5,000 บาทต่อวันไม่รวมค่าสัญจรและที่พักผ่อน ขึ้นกับความซับซ้อนของงานที่รับให้คำแนะนำและคุณลักษณะของคนแนะนำ ที่สามารถค้นหาหากุนซือได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้

เครือข่ายผู้ให้คำแนะนำ หรือ เครือข่ายผู้ให้บริการธุรกิหน้าจอุตสาหกรรม (Service Provider Network : SPN) เป็นรูปแบบหนึ่งของความร่วมมือณ เวลาคนให้คำแนะนำ หรือ ผู้ให้บริการแก่ธุรกิจอุตสาหกรรม consulting ทั้งภาครัฐและเอกชนโดยจะเน้นการแบ่งปันบริการแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาด ย่อม (SMEs) เป็นหลัก

การปรับปรุงเครือข่ายอาจารย์ที่ปรึกษา หรือ เครือข่ายผู้ให้บริการธุรกิหน้าจอุตสาหกรรม เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญที่จะสามารถช่วยเสริมสร้างและผลักดันการส่งมอบบริการ ธุรกิหน้าจอุตสาหกรรม โดยยิ่งไปกว่านั้นภายใต้เหตุการณ์และเงื่อนไขในปัจจุบันที่ภาครัฐไม่อาจจะให้บริการต่างๆ กลุ่มนี้ต่อวิสาหกิจต่างๆ

ได้อย่างทั่วถึงและพอเพียงกับความรู้สึกที่อยากได้ใช้บริการ ซึ่งการมีเครือข่ายที่แกร่ง จะมีผลให้กำเนิดศูนย์กลางสำหรับเพื่อการปรับปรุงพนักงานที่ปรึกษา / ผู้ให้บริการธุรกิจอุตสาหกรรม และเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับการพัฒนาเทคนิคสำหรับการปฏิบัติการและสร้างเกณฑ์ทางวิชาชีพ เกิดการพัฒนาแลกเปลี่ยนแปลงองค์วิชาความรู้

นอกนั้นนี้ ประโยชน์ที่ได้รับมาจากเครือข่ายที่ปรึกษา หรือ เครือข่ายผู้ให้บริการธุรกิหน้าจอุตสาหกรรม ที่มีต่อผู้รับบริการในมุมมองด้านคุณภาพ (Quality) ต้นทุน (Cost) และการส่งมอบบริการ (Delivery) คือ การที่ผู้รับบริการสามารถเชื่อถือในประสิทธิภาพการบริการที่มีเกณฑ์และความ เสี่ยงนิดหน่อยของเครือข่าย การจัดการงานเป็นเครือข่ายนำมาซึ่งการทำให้การบริหารต้นทุนมีคุณภาพมากยิ่งกว่าการปฏิบัติงานโดย ลำพัง นอกจากนี้นี้ การมีเครือข่ายสามารถให้บริการ

ที่หลากหลาย มีความยืดหยุ่นและรองรับในสิ่งที่ต้องการของผู้บริโภคบริการ หรือ SMEs ได้เพิ่มมากขึ้น การเลือกเฟ้นที่ปรึกษาทางธุรกิจนั้นมีความหมายเพื่อธุรกิจทุกหมวดหมู่ที่มิได้มีความชำนิชำนาญไปในทุกด้าน ก็เลยต้องการคนที่มีความชำนิชำนาญเฉพาะทางมากการทำงานที่เคยทำมาในด้าน

ที่ธุรกิจต้องการ มาเป็นผู้ชี้แนะให้แก่ธุรกิจ ซึ่งที่ปรึกษาทางธุรกิจที่เก่งในธุรกิจทั่วไป อาจไม่อาจจะแก้ไขปัญหาบางสิ่งบางอย่างของธุรกิจครอบครัวได้ เนื่องด้วยธุรกิจครอบครัวคือโลกอีกอย่างหนึ่งที่ต่างออกไป และคนซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาพวกนั้นได้ต้องมีทักษะเฉพาะ

ในการเลือกเฟ้นคนแนะนำธุรกิจครอบครัว เราจึงจึงควรกลั่นกรองความเชี่ยวชาญเจาะจงทางของกุนซือธุรกิจครอบครัว โดยสามารถแยกประเภทความช่ำชองที่ปรึกษาธุรกิจครอบครัวจำเป็นมากควรมีกว้างๆ ได้ดังนั้นครับผม

1.เข้าใจองค์ประกอบธุรกิจครอบครัว และสามารถจัดการกับปัญหาเฉพาะเจาะจงของธุรกิจครอบครัวได้
ธรรมชาติของธุรกิจครอบครัวนั้นเป็นหน่วยงานที่มีองค์ประกอบแบบพิเศษ อย่างเรื่องดีกรีความอาวุโส ไม่มีการแบ่งแยกหน้าที่ของคนในองค์กรอย่างชัดเจน และผูกพันกันด้วยความสัมพันธ์ในแบบที่ไม่เป็นทางการและซ้อนทับกันกับธุรกิหน้าจอยู่ ต่างกับธุรกิจแบบทั่วไป

ผู้ให้คำแนะนำธุรกิจครอบครัวจึงจำเป็นต้องเข้าใจเกรดความเชื่อมโยงอันเฉพาะเจาะจงและซับซ้อนในแบบที่พวกเราไม่สามารถที่จะแสดงตัวได้จากบริษัทปกติทั่วๆไปก่อน ซึ่งตรงนี้เป็นความรู้ความเข้าใจชั้นรากฐานที่นำมาซึ่งการทำให้เราเข้าใจ consulting ความเกี่ยวข้องด้านในครอบครัวที่ส่งผลต่อธุรกิจครอบครัวตามมา เมื่อเข้าใจองค์ประกอบความเกี่ยวเนื่องนี้แล้ว คนให้คำแนะนำธุรกิจครอบครัวควรช่วยวางแผนนำเสนอทางออกเพื่อที่จะจัดระบบความเกี่ยวข้องขณะครอบครัวและธุรกิจให้และแจ่มแจ้ง เพื่อประโยชน์ในการบริหารธุรกิจและผ่อนคลายความขัดถกเถียงข้างใน เป็นต้นว่า

หมู่ทายาทรุ่นลูกรุ่นหลานทายาทที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขมีความคิดเห็นร่วมกันว่าควรจะขยายกิจการไปยังธุรกิหน้าจอื่น แต่รุ่นพ่อปรากฏต่างว่ายังไม่ควรขยาย นี่คือความขัดถกเถียงที่กุนซือธุรกิจครอบครัวต้องหาทางออก และทางออกคงไม่ได้ตรงไปตรงมาแบบเปิดให้โหวตในหมวดคณะกรรมการบริษัท แต่เป็นไปอย่างประนีประนอมเพื่อที่จะรักษาความเกี่ยวข้องข้างในครอบครัวควบคู่กับธุรกิจ ดังเช่น ที่ปรึกษาครอบครัวควรต้องพรีเซ็นท์หาทาง

thinng