lk 710 gps

lk 710 gps

lk 710 gps GPS หรือ Navigator หรือ ระบบแผนที่นำทาง ถ้าหากเป็นเมื่อก่อนคงเป็นของเกินจำเป็นแล้วก็อาจมีบางบุคคลที่ถามคำถามว่า มันคืออะไร แต่ในปัจจุบัน ผู้ขับขี่รถเริ่มรู้จักรวมทั้งหันมาใช้งานกันเพิ่มขึ้น และก็เรียกกันจนกระทั่งคุ้นว่า GPS และก็เป็นชื่อที่เคยปาก ชินหู กระทั่งลืมไปว่า ภาษาไทยเราเรียกมันว่าอะไร แต่ก็เข้าใจในเรื่องหน้าที่ของมันว่า ช่วยคนขับสำหรับเพื่อการเดินทางไปในที่ที่ไม่รู้จักเส้นทางมาก่อนแต่ว่าความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเครื่องใช้ไม้สอยตัวนี้จริงๆเชื่อว่ามีผู้ขับขี่รถยนต์อีกจำนวนมากที่ยังมิได้มีความรู้จริงๆและก็ยิ่งมีการขายแข่งกันจากบริษัทผู้ผลิตที่จะต้องมีการโฆษณามาเสริมด้วยแล้ว ในที่สุด แทบไม่รู้เรื่องว่า อันไหนประสิทธิภาพและก็ผลดีจริงๆอันไหนเป็นเพียงแต่โฆษณาเพื่อชวนให้คนขับขี่เลือกซื้อใช้เพียงแค่นั้น มาทำความรู้จัก GPS เป็นยังไง กันดีกว่า

lk 710 gpsการปรับใช้ RFID ร่วมกับ GPSการนำ RFID ไปใช้งานด้วยกันกับระบบ GPS เป็นตัวอย่างจากบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เกษตรรายใหญ่รายหนึ่ง ที่ได้ใช้เทคโนโลยี RFID ร่วมกับเทคโนโลยี GPS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการตำหนิดตามสินค้า ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้า

ในปี 2002 ได้มีการออกกฎเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ในสุขภาพและก็การจัดเตรียมรับมือกับการจราจลโดยอาวุธเคมี โดยระบุว่าบริษัทที่ผลิต และ กระจายสินค้าอาหารนั้นต้องเจาะจงแหล่งผลิต และก็ข้อมูลการผลิตของสินค้าด้วย เพื่อให้มีความปลอดภัยของอาหารบริษัทอาหาร Dole

ซึ่งเป็นผู้ผลิตผักและผลไม้รายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีผลิตภัณฑ์มากกว่า 200 รายการ รวมทั้งส่งสินค้าไปยัง 90 ประเทศทั้งโลก โดยมีบริษัทลูกเป็น Dole Fresh Vegetables ซึ่งกำลังขจัดปัญหาสำหรับการหาวิธีการ หรือระบบติดตามสินค้าอาหารของตนอย่างเที่ยงตรงและก็น่าเชื่อถือ เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ถูกเรียกคืนสินค้ากลับเหตุเพราะมีปัญหาการแปดเปื้อน

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ บริษัทได้ใช้เทคโนโลยี RFID เพื่อติดตามสินค้าจากแหล่งผลิตไปยังจุดหมายปลายทางในช่วงเวลาที่บริษัทอื่นใช้ RFID เพื่อการตรวจตราสินค้าเพียงเพื่อรู้ว่าสินค้ายังอยู่ไหม แม้กระนั้นบริษัท Dole มีจุดหมายอื่นคือ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของลูกค้า

โดยโครงการนี้ถูกออกแบบภายใต้แนวความคิดที่ว่าบริษัทฯ ปรารถนารักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าให้เยี่ยมที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เมื่อกฎเกี่ยวกับการคุ้มครองการจราจลด้วยอาวุธเคมีฯ ถูกใช้ในปี 2002 นั้นทำให้การติดตามผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งจำเป็นและก็สำคัญมากขึ้น

ในตอนปี 2004 บริษัทฯ ได้ตั้งทีมเพื่อเริ่มเรียนหาวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการต่อว่าดตามสินค้าให้ดีขึ้นในทางปฏิบัติ โดยหัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “ระบบการตำหนิดตามสินค้าไม่ใช่แนวความคิดใหม่ส่วนตัวเรา พวกเรามีระบบระเบียบการต่อว่าดตามวัตถุดิบมานานแล้ว แม้กระนั้นเราเริ่มคิดว่าจะทำเช่นไรที่จะเพิ่มความรู้ความเข้าใจของระบบดังที่กล่าวผ่านมาแล้วรวมทั้งเก็บข้อมูลให้ได้เนื้อหามากขึ้น”

เพื่อจุดประสงค์ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว บริษัทฯ ใช้เทคโนโลยีบาร์โค้ดร่วมกับการจดบันทึกด้วยมือ และการประทับบนหีบห่อของผลิตภัณฑ์ ซึ่งทำให้บริษัทฯสามารถติดตามสินค้าได้โดยทราบข้อมูลของวันที่การสร้าง โรงงานที่ผลิต และประเภทของสินค้า

แต่ช่วงนี้ทีมงานนักวิจัยกำลังหาทางที่จะเก็บข้อมูลเนื้อหาของผลิตภัณฑ์ให้ได้มากขึ้นเป็นต้นว่า ที่อยู่ที่ชี้เฉพาะมากเพิ่มขึ้นของแหล่งผลิตซึ่งจะช่วยให้ทราบถึงสภาพแวดล้อมในขณะผลิตภัณฑ์ถูกทำหรือเติบโตแล้วก็เก็บเกี่ยว ข้อมูลที่ละเอียดขึ้นนี้จะช่วยทำให้บริษัทฯ สามารถวิเคราะห์ถึงต้นตอที่ก่อให้เกิดปัญหาได้ในเรื่องที่ลูกค้าเจอปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แล้วก็เพื่อที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเร็ว

เมื่อบริษัทฯ ได้ตัดสินในที่จะใช้เทคโนโลยี RFID แล้วจำเป็นที่จะต้องไตร่ตรองต่อว่าส่วนไหนของธุรกิจของบริษัทที่มีทิศทางว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงสุดหรือทำกำไรได้สูงสุดจากการใช้ RFID ทีมงานวิจัยได้แบ่งระยะเวลาของระบบออกเป็น 4 ระยะเป็น

1. การต่อว่าดตามวัตถุดิบจากจุดที่ทำการเก็บเกี่ยวไปจนถึงห้องเย็น

2. การต่อว่าดตามวัตถุดิบจากห้องเก็บวัตถุดิบไปยังโรงงานผลิต

3. การติดตามวัตถุดิบจากทางเข้าโรงงานไปจนถึงสายการผลิต

4. การติดตามสถานะของการเคลื่อนที่ของวัตถุดิบเวลาที่อยู่ในกระบวนการผลิต การบรรจุ ไปจนถึงการส่งไปยังคลังสินค้าเพื่อรอคอยการส่งต่อไป

ระบบต้นแบบถูกทดสอบการทำงานโดยประมาณหกเดือนที่ผ่านมาจะใช้งานจริง เมื่อระบบการตำหนิดตามสำหรับระยะเริ่มต้นพร้อมใช้งาน Dole จำต้องอบรมบุคลากรสองกลุ่มหมายถึงกลุ่มสถานที่สำหรับทำงานเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วก็ส่งมายังห้องเย็น และก็กรุ๊ปที่ดำเนินงานในห้องเย็นซึ่งรอรับผลผลิตรวมทั้งส่งต่อไปยังสายการสร้างในส่วนการเก็บเกี่ยวผลผลิตนั้นจะใช้ตัวอ่านรุ่นที่รองรับระบบ GPS

เพื่อบันทึกพิกัดที่ได้กระทำเก็บเกี่ยวผลิตผลด้วย โดยจะบันทึกข้อมูลพิกัดนี้, ชนิดผลผลิต, วันที่และเวลา รวมทั้งผู้เก็บเกี่ยวลงใน Tags โดย Tags จะถูกติดเข้ากับลังของผลผลิต ทำให้สามารถพิจารณาในเวลาที่ใช้ไปตั้งแต่เริ่มการเก็บเกี่ยวจนกระทั่งการนำผลิตผลไปสู่ห้องเย็น

โดยก่อนหน้าที่จะใช้ระบบนี้ บริษัทฯ ทราบแค่เพียงว่าผลิตผลถูกเก็บเกี่ยวจากแปลงไหนซึ่งก็เป็นแค่พื้นที่กว้างๆราวๆ 15 ถึง 25 เอเคอร์ แต่ด้วยการนำระบบ GPS เข้ามาใช้ด้วย ทำให้สามารถระบุได้แคบลงไปอีกโดยมีรัศมีโดยประมาณ 100 ฟุต

กลยุทธ์การผสานความร่วมแรงร่วมมือในธุรกิจขนส่งในตอนนี้

การประสานความร่วมแรงร่วมใจเป็นยุทธวิธีที่ต้องเพื่อความมีชีวิตรอดของกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก รวมทั้งยุทธวิธีนี้ยังเพิ่มสมรรถภาพสำหรับในการแข่งในกรุ๊ปผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ในบางระดับของความไว้ใจถูกคิดว่าเป็นต้นเหตุสำคัญสำหรับการวัดการบรรลุผลของการผสานความร่วมแรงร่วมมือ โดย เริ่มจากการเรียนการเสี่ยง จะทำให้สามารถปรับปรุงความเชื่อมั่นและมั่นใจได้อย่างรวดเร็วขึ้น

การจัดการโลจิสติกส์มีผลต่อการจัดการงานขนส่งซึ่งมีหลายด้าน เราต้องมองดูงานเป็นขั้นตอนที่มีกิจกรรมตลอดต้องจัดแจงให้ข้อมูล ผลิตภัณฑ์ แล้วก็การจัดการอย่างไหลลื่น ใช้เวลาสั้นที่สุด สำหรับการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพนั้นควรดูทั้งระบบทั้งโครงข่าย

กิจกรรมขนส่งอาศัยพลังจากเครือข่ายเยอะที่สุด เพื่อเกิดประโยชน์จากขนาด (Economy of scale) เครือข่ายยิ่งใหญ่เยอะแค่ไหนยิ่งลดต้นทุนได้เพียงแค่นั้น การเป็นเครือข่ายคือพลังสำคัญอย่างหนึ่งถ้ามีแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้ก็ลดเงินลงทุน การขนส่งที่เป็นเที่ยวหาแนวทางลดทุนยากมาก แต่ก็เป็นแนวทางที่ผู้ประกอบกิจการไทยถนัดแม้กระนั้นเพียงพอเป็นโครงข่ายจะทำไม่ได้

ทิศทางแนวโน้มผู้ประกอบกิจการขนส่งรายเล็กจะเสียเปรียบรายใหญ่ เนื่องด้วยรายเล็กวิ่งเป็นท่องเที่ยวๆไม่มีโครงข่ายบริหารเที่ยวกลับมิได้ผู้ประกอบธุรกิจหลายรายยินดีกับการมั่นใจในตัวเองกลับเป็นจุดด้วย เพราะว่าการนำการบริหารแบบโครงข่ายมาใช้เป็นการผลิตความปรองดองระหว่างภาคส่วนต่างๆ

ในแวดวงอุตสาหกรรมขนส่งงานโลจิสติกส์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของข่าวสารข้อมูลรวมทั้งวัตถุผ่านการจัดการจัดแจง ซึ่งการขนส่งยอดเยี่ยมในกิจกรรมหลักของระบบโลจิสติกส์ อาจพูดได้ว่ากิจกรรมการขนส่งคือกิจกรรมที่เป็นตัวเชื่อมผู้ที่เกี่ยวข้องต่างๆในระบบโลจิสติกส์

เพราะเหตุว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้สินค้าเกิดการเคลื่อนย้ายขึ้น ยิ่งไปกว่านี้อาจพูดได้ว่ากิจกรรมการขนส่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มค่าให้กับสินค้า (Place Value) เพราะว่าสินค้าไม่มีการเปลี่ยนที่ไปยังจุดที่มีความต้องการของสินค้าเกิดขึ้น สินค้านั้นก็จะไร้ค่าขอบเขตของโลจิสติกส์ได้เปลี่ยนไปเมื่อมีการปรากฏขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆและก็วิธีการผู้ช่วยเหลือทางธุรกิจ เพื่อแข่งกันในด้านความยืดหยุ่นและก็การตอบสนองอย่างรวดเร็ว

จุดสำคัญของโลจิสติกส์เพิ่มขึ้น บริษัทจำนวนมากได้พัฒนาแบบอย่างไปสู่การแข่งขันสุดยอด เพื่อที่จะให้โอกาสสำหรับการไปสู่ตลาดใหม่ๆในช่วงปีให้หลัง โลจิสติกส์ได้ปรับปรุงจากการบริหารจัดการทางด้านโลจิสติกส์ด้วยตนเอง (Single-Party Logistic) ไปสู่การเป็นผู้ให้บริการทางด้านโลจิสติกส์แบบหลายกรุ๊ป (SPL or Multiparty) การใช้เครือข่ายโลจิสติกส์ทางอินเตอร์เน็ตเพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการสุดยอด

ผู้ให้บริการโลจิสติกส์โดยบุคคลที่ 3เป็นการให้บริการทางด้านโลจิสติกส์แบบผูกพันด้านสัญญและให้บริการเฉพาะในภูมิภาค โดยมีเป้าประสงค์ภายใต้การให้บริการโลจิสติกส์จากข้างนอก คือเพื่อลดทุนสำหรับในการปฏิบัติการลดความเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์ลดการลงทุนเสริมเติมในธุรกิจการก่อให้เกิดผู้ส่งเสริมในโซ่อุปทาน ขั้นแรกบริษัทนั้นควรจะเลือกคู่ผู้ส่งเสริมของตน

โดยพินิจพิเคราะห์จากความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความสนใจที่จะปรับปรุงผู้ส่งเสริมของอีกบริษัท เมื่อเลือกคู่ผู้ช่วยเหลือได้แล้วบริษัทควรก่อตั้งความเชื่อมโยงที่เรียกว่า ผู้ส่งเสริมทางยุทธศาสตร์ (Strategic Alliance) ขึ้นมา ซึ่งก็คือ ขั้นตอนการที่บริษัททั้งสอง

ตกลงที่จะแบ่งสรรข้อมูลลงทุนด้วยกัน แล้วก็ปรับปรุงการทำงานต่างๆด้วยกัน (Handfield and Nichals, 1999) ข้อมูลที่คู่ผู้ส่งเสริมใช้ด้วยกันนั้น ควรมีการเปิดเผยและก็ไม่มีความลับระหว่างกัน ข้อมูลดังที่กล่าวมาแล้วได้แก่ แผนทางธุรกิจ การทำนาย ข้อมูลวิธีขาย ข้อมูลคงคลัง แล้วก็กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับการไหลของสินค้า แล้วต่อจากนั้นสำหรับการที่จะปรับปรุงไปสู่ผู้ส่งเสริมทางที่มีความสำคัญในการรบมี 3 ขั้นตอนที่น่าจะคิดถึงคือ

1. การก่อให้กำเนิดความเข้าใจในแนวทาง

2. การเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน

3. การรับรองความเป็นผู้ช่วยเหลือ

อันดับแรกเป็น ความรู้ความเข้าใจในหลักการด้วยกันนั้น นับว่าเป็นขั้นเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งยัง 2 ข้างรู้เรื่องและเปลี่ยนแปลงความคิดต่างๆมาสู่ความร่วมมือ อุปสรรคที่สำคัญในขั้นตอนนี้เป็น การที่แต่ละหน่วยงานกลัวต่อการเปลี่ยนแปลงหรือยึดติดกับการกระทำแบบเดิมๆผู้จัดการควรทำหน้าที่สำหรับเพื่อการติดต่อสื่อสารให้รู้เรื่องกับผู้ใต้บังคับบัญชาเกี่ยวกับเรื่องของผู้สนับสนุน

การจัดอบรมบางทีอาจจะช่วยขจัดปัญหาได้ขั้นตอนถัดมาคือ การเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ซึ่งจะย้ำในด้านการให้คำนิยามรวมทั้งความกระจ่างในเรื่องกติกาต่างๆร่วมกัน ส่วนนี้ชอบเกิดขึ้นโดยบริษัทที่เริ่มผู้ส่งเสริมขึ้นก่อนในขั้นตอนนี้ ควรจะทำวัตถุประสงค์แล้วก็บทประเมินการทำงานด้วยกันไว้ด้วย ส่วนมากจะเกี่ยวกับความสามารถในการบริหาร ข้อมูลพื้นฐานของบริษัท ความรู้ความเข้าใจของพนักงานในบริษัท

โครงสร้างทุนระบบข้อมูลในบริษัทขั้นตอนสุดท้ายเป็น การรับรองความเป็นผู้ส่งเสริม ในขั้นตอนนี้ ควรจะจัดทำสัญญาพันธมิตรเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเอ่ยถึงแนวทางบริหารด้วยกัน วิธีการบริหารความไม่ลงรอยกัน การแบ่งกำไร และข้อตกลงที่ยุติธรรมกับทั้ง 2 ข้าง

และการลงทุนอีกทั้งด้านทรัพยากรเครื่องจักรรวมทั้งเจ้าหน้าที่อีกด้วย นอกจากไปจากนี้ คู่พันธมิตรควรจะคิดถึงระบบการประมาณให้คะแนน ซึ่งจะก่อให้อีกทั้ง 2 ข้างทำงานได้ตรงตามความคาดหวังและก็จุดหมายตามที่ตงลงเอาไว้ในคำสัญญาอีกด้วยจุดสำคัญและคุณประโยชน์อันพึงจะได้รับจากการก่อตั้งผู้ส่งเสริมทางยุทธศาสตร์

ในโลกตอนนี้การแข่งขันจากภายนอกและก็การโต้ตอบต่อความพึงพอใจของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้องค์กรหนึ่งๆประสบผลสำเร็จ ด้วยเหตุผลดังกล่าว การผลิตสินค้าซึ่งสามารถนำสู่ลูกค้าได้ตรงตามสิ่งที่มีความต้องการเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องปฏิบัติ บริษัทหรือองค์กรที่ทำงานแบบสันโดษ

ปราศจากความร่วมมือกับองค์กรอื่น จะพบว่าการตอบสนองความต้องการของลูกค้านั้นเป็นไปได้ยาก การร่วมแรงระหว่างหน่วยงานในเชิงผู้ช่วยเหลือทางยุทธศาสตร์จะมีผลให้องค์กรนั้น gps ติดตามรถ สามารถทราบถึงความเป็นไปทั้งยังโซ่อุปทาน แล้วก็จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า พร้อมกับความรู้ความเข้าใจของผู้จัดหาวัตถุดิบได้อย่างดี

ทางรอดผู้ประกอบกิจการขนส่ง-โลจิสติกส์ ภายใต้วิกฤติเศรษฐกิจลดน้อยผู้ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ระดมพล หามาตรการต่อกรวิกฤติเศรษฐกิจ ชี้ภาครัฐควรจะหาวิถีทางสนับสนุนผลักดัน หวาดหวั่นธุรกิจไปไม่รอด เผยอาจมีแรงงานโลจิสติกส์ถูกเลิกจ้างกว่า 3 แสนราย

ผลพวงวิกฤติเศรษฐกิจรอบนี้ได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อคู่ค้าสำคัญของไทยอีกทั้งสหรัฐ ยุโรป รวมทั้งญี่ปุ่น ซึ่งติดลบสูงที่สุดในรอบ 30 ปี ทั้งนี้ได้มีผลเสียถึงการส่งออกของไทยที่ติดลบอย่างมาก รวมทั้งกำเนิดปัญหาว่างงานครั้งใหญ่ โดยเดาว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแรงงานโลจิสติกส์-ขนส่งตกงานกว่า 300,000 คน จากแรงงานทั้งหมดประมาณ 3 ล้านคน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

โดยสายงานโลจิสติกส์ร่วมกับคณะอนุกรรมาธิการคมนาคมขนส่งทางบกวุฒิสภา และสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทย ได้ร่วมกันจัดพูดคุยผลกระทบลู่ทาง…ทางรอดของผู้ประกอบธุรกิจขนส่ง-โลจิสติกส์ ภายใต้วิกฤติเศรษฐกิจลดน้อย โดยมีทุกฝ่ายที่เกี่ยวทั้งยังจากภาครัฐแล้วก็เอกชนเข้าร่วมการเสวนา

“ธุรกิจโลจิสติกส์เป็นธุรกิจที่ตกตรวจสอบจากรัฐบาล ด้วยเหตุว่ามาตรการต่างๆของรัฐบาลเน้นไปที่ภาคการผลิต การท่องเที่ยว และการเกษตร โดยธุรกิจโลจิสติกส์กลับยังไม่ให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ ซึ่งแรงงานด้านโลจิสติกส์ในตอนนี้มีถึงประมาณ 3 ล้านคน

จากวิกฤติเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ตกต่ำมากยิ่งกว่าที่คาดไว้ สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่เห็นกระจ่างเจนเป็นภาคการส่งออก-นำเข้าที่ติดลบอย่างต่อเนื่อง ผลกระทบคือผู้ให้บริการโลจิสติกส์ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการส่งออก-นำเข้าที่หดตัวลง ที่เป็นห่วงว่าถ้าธุรกิจไม่สามารถที่จะอยู่รอดได้ จะนำมาซึ่งการทำให้แรงงานด้านโลจิสติกส์บางทีอาจได้รับผลกระทบจากการเลิกว่าจ้าง ที่ถือว่าน่ากังวล ดังนั้นรัฐบาลต้องมีมาตรการออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบกิจการโลจิสติกส์ เพื่อช่วยพยุงธุรกิจให้สามารถอยู่รอดได้”

กลับสู่หน้าหลัก