ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร รู้จักอาชีพ “Digital Content Creator” เป็นอย่างไร? มีวิธีการอะไรบ้าง

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ในสมัยดิจิทัลที่เติบโตอย่างเร็วแล้วก็ไร้ขีดจำกัด การผลิตรายละเอียดหรือผลิตคอนเทนต์บนโลกอินเตอร์เน็ตให้มีคุณภาพ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจก็เลยเป็นเรื่องจำเป็น แล้วก็ด้วยเหตุผลนี้เองก็เลยก่อกำเนิดอาชีพที่เรียกว่า “Digital Content Creator” ขึ้นมา เนื่องจากว่า Digital Content Creatorหมายถึงกำลังสำคัญสำหรับในการประดิษฐ์รายละเอียดเพื่อปรับปรุงเเบรนด์ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งบริการ รวมทั้งช่วยเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตได้ โดยเหตุนั้นในเนื้อหานี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพ Digital Content Creator ผู้สร้างรายละเอียดบนสื่อดิจิทัลหรือสื่อออนไลน์ที่คนไม่ใช่น้อยรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม พร้อมชี้แนะแนวทางการทำยังไงให้บรรลุผลสำเร็จ

Digital Content Creator เป็นอย่างไร มีบทบาทยังไง?

Digital Content Creatorเป็นผู้สร้างรายละเอียดหรือนักสร้างคอนเทนต์บนสื่อดิจิทัลทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะอยู่บนบล็อก, เว็บ, แอปพลิเคชัน, สื่อเครือข่ายสังคม หรือสื่อดิจิทัลใดก็ตาม โดยรายละเอียดนั้นอาจมาในแบบอย่างงานนิพนธ์บทความ ภาพกราฟิก วิดิโอ เสียง อื่นๆอีกมากมาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างการรับทราบ ให้ความรู้ความเข้าใจ ความเพลิดเพลิน ที่สำคัญจะต้องบอกตัวตนของแบรนด์ หน่วยงาน หรือธุรกิจนั้นๆได้ด้วย

ดังนี้ รายละเอียด หรือคอนเทนต์ที่ผลิตออกมาควรจะมีความน่าดึงดูดใจ น่าสนใจให้น่าติดตาม ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เนื่องจากว่าเป้าหมายหลักของ Digital Content Creatorหมายถึงการผลิตการมีส่วนร่วมกับคนอ่านหรือผู้ชม รวมถึงกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจ เนื่องจากว่ารายละเอียดที่ผลิตออกมานั้น เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การขายบนวิถีทางออนไลน์ต่างๆรวมทั้งการตลาดบนเครือข่ายสังคม ที่ช่วยเคลื่อนแบรนด์ หรือธุรกิจให้เติบโตมีชื่อเสียงรวมทั้งสร้างความไม่เหมือนจากคู่ต่อสู้ได้

โดย ดิจิทัลครีเอเตอร์มักแอบแฝงจะตัวอยู่ในตำแหน่งต่างๆของบริษัท อาทิเช่น Copywriter, SEO Specialist, Creative Director ฯลฯ แล้วก็หน้าที่ในวันแล้ววันเล่าของเหล่าดิจิทัลครีเอเตอร์ก็จะแตกต่างออกไป ขึ้นกับว่าเป็นนักสร้างคอนเทนต์จำพวกใด ยกตัวอย่างเช่น ด้านงานประพันธ์ ด้านกราฟิก ด้านวิดิโอ ฯลฯ นอกเหนือจากการค้นหาข้อมูลหรือความคิดใหม่ๆตลอดระยะเวลาแล้ว หน้าที่หลักที่จะคล้ายกัน เป็นต้นว่า

พินิจพิจารณาแบรนด์หรือธุรกิจก่อนผลิตคอนเทนต์ออกมา เพื่อจะได้ทราบว่าควรจะผลิตคอนเทนต์อะไร แบบไหน จะต้องติดต่อผ่านหนทางใด ถึงจะเข้าตรงกลุ่มเป้าหมายเยอะที่สุด

คิดแผน และก็ผลิตคอนเทนต์จริง โดยกำหนดให้กระจ่างแจ้งเลยว่าจะลงผลงานกี่ชิ้นต่อเดือน เวลาใด เผยแพร่หนทางออนไลน์ใดบ้าง แล้วลงมือสร้างคอนเทนต์จริงออกมา

ตรวจตราความเรียบร้อยของผลงานก่อนออกสู่สาธารณะ

ติดตามคำตอบและก็คุณภาพของงานภายหลังจากเผยแพร่ไปแล้ว เพื่อนำมาต่อยอดหรือเปลี่ยนแปลงผลงานถัดไปในอนาคต

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร อาชีพ Content Creator เป็นอย่างไร

อาชีพนักสร้างคอนเทนต์ (Content Creator)หมายถึงผู้ผลิตสรรค์และก็ผลิตรายละเอียดบนสื่อต่างๆอีกทั้งสื่อออฟไลน์ แล้วก็ ออนไลน์ โดยมีเป้าประสงค์สำหรับเพื่อการ ติดต่อรายละเอียดพวกนั้นกับคณะผู้ติดตามลูกค้า (Target Audience) บนหนทางของพวกเขา

หรืออีกมุมก็คือ Content Creator จะเป็นผู้เล่าผ่านการเขียน แนวทางการทำวิดีโอ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร หรือวิธีการทำรูปภาพกราฟิคต่างๆในประเด็นที่พวกเขาชำนาญแล้วก็ใช้เรื่องราวพวกนั้นเสวนากับกรุ๊ป ผู้ติดตามหรือแม้กระทั้งล่อใจผู้ติดตามใหม่ๆซึ่งคุณอาจจะมองเห็นพวกเขาในลักษณะของ

 • Influencer ที่ไม่ว่าจะเป็น Blogger หรือ Vlogger
 • Freelance
 • นักผลิตคอนเทนต์ในหน่วยงาน (In-House)

ไม่ว่าจะเป็นรายการที่คุณชอบพอบน YouTube หรือเพจที่คุณติดตามบน Instagram สิ่งล้วนได้ผลสำเร็จงาน ของเหล่า Content Creator ทั้งหมดเลย

แล้วอย่างงี้ Content Creator จะต้องทำเป็นอีกทั้งเขียน ทั้งยังทำวิดีโอแล้วก็กราฟิกด้วยหรอ? คำตอบเป็น ThinngNews ไม่สำคัญเลย ด้วยเหตุว่าคำว่า Content Creator เสมือนเป็นวงกลมวงใหญ่ที่แบ่งความชำนาญ ออกมาดูดซับเซต 3 อย่างโน่นเป็น

 • แนวทางการทำคอนเทนต์ชนิดการเขียน (Text Based)
  • การเขียนบทความลงเว็บหรือบล็อก
  • การเขียน Copy Writing หรือ Caption
  • การเขียนรีวิว
  • การสร้าง E-book ฯลฯ
 • วิธีการทำคอนเทนต์ชนิดรูปภาพ (Image Based)
  • กระบวนการทำ Infographic
  • วิธีการทำ 3D
  • วิธีการทำ Illustrator
  • หรือแม้กระทั้ง Meme ฯลฯ
 • กระบวนการทำคอนเทนต์ชนิดวิดีโอ (Video Based)
  • การอัด Vlog
  • วิธีการทำวิดีโอ How-to
  • แนวทางการทำ Live Stream
  • การจัดทำ Webinar ฯลฯ

แบบงี้พอเพียงจะเห็นภาพรวมของอาชีพ Content Creator แล้วใช่ไหมว่าอาชีพนี้เป็นอย่างไร และก็แยกประเภทความชำนาญยังไง ซึ่งในความจริงถึงแม้ว่าจะไม่ต้องมีทุกความชำนาญ แม้กระนั้นการที่คุณมีความเข้าใจหรือความรู้ความเข้าใจในกิ่งก้านสาขาอื่นๆจะมีประโยชน์ในอาชีพนี้เป็นอย่างมาก ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ด้วยเหตุว่าสำหรับการดำเนินงานนั้นผู้เขียนบางทีอาจจะต้องร่วมงานกับ Graphic Designer หรือ Video Editor ด้วยก็ได้ ยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานแบบ In-House

13 Tips to Become a Top-Notch Content Creator in 2024!

Content Creator มีบทบาทอะไรบ้าง

ภาพรวมหน้าที่ของ Content Creatorหมายถึงสิ่งที่คนส่วนมากรู้สึกว่าไม่แน่ชัดมาตลอด แต่ว่าถ้าหากว่าพวกเราทดลองแบ่งหน้าที่โดยอ้างอิงจากสิ่งที่ Content Creator ทำแล้ว พวกเราจะเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดเลยว่า Content Creator มีบทบาท ที่จริงจริงเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งภาพรวมทั้งผองที่พวกเราศึกษาค้นคว้ามา บางทีอาจสรุปได้ถึง 9 หน้าที่ร่วมกัน

 1. การวิเคราะห์และก็ประเมินภาพรวมของแบรนด์ด้วย SWOT หรือแนวทางอื่นๆเพื่อทำความเข้าใจเอกลักษณ์ รวมทั้งทางที่แบรนด์อยากพรีเซ็นท์อย่างแท้จริง สามารถนำไปคิดแผนสร้าง content ได้ถัดไป
 2. การคิดค้นรายละเอียด content ที่ประดิษฐ์ มีความเหมาะสมกับแบรนด์หรือธุรกิจที่รับผิดชอบ ให้ออกมาตามแผนที่วางเอาไว้ โดยมีเอกลักษณ์ที่ติดต่อสื่อสารออกไปอย่างเห็นได้ชัด
 3. การจัดการโปรเจกต์ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของโปรเจกต์ต่างๆที่ดูแล
 4. การเขียนคำโฆษณาชวนเชื่อที่ครอบคลุมรายละเอียดหลากหลายชนิด ทั้งยังการบรรยายผ่านแคปชันบนเครือข่ายสังคม ไปจนกระทั่งการเขียนบทความลงเว็บ
 5. การออกแบบภาพ มีอีกทั้งการออกแบบรูปเพื่อได้สิ่งที่สุดยอด สำหรับใช้ยกฐานะรายละเอียด content พร้อมนำภาพพวกนั้นไปต่อยอดเป็นภาพกราฟิกประกอบรายละเอียดด้วย
 6. การถ่ายวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตรายละเอียดที่เหมาะสมกับแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram YouTube แล้วก็ TikTok เพื่อเชื่อมโยงผู้ใช้งานให้เข้าพบแบรนด์ ผ่าน content ที่น่าดึงดูด
 7. การตัดต่อ เพราะ Content Creator เป็นคนที่เริ่มการผลิตรายละเอียดตั้งแต่แนวทางการเขียน, ถ่ายวิดีโอหรือผลิตงานกราฟิกขึ้นมา ทำให้งานตัดต่อ แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่เหล่า Content Creator มีบทบาท สำคัญสำหรับเพื่อการประดิษฐ์ขึ้นมาเป็น content นั่นเอง
 8. SEO หนึ่งในหน้าที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่า Content Creator สายงานเขียน เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการค้นหาให้ชุดงานนิพนธ์พวกนั้น ได้โอกาสถูกค้นหาพบง่ายดายมากยิ่งขึ้นบน Search Engine
 9. การผลักดันและส่งเสริมวิธีขาย ยอดนิยมในช่วงปัจจุบันอาจหนีไม่พ้น การผลิตรายละเอียดโปรโมทโปรโมชัน หรือข้อมูลจากแบรนด์

11 Essential Habits of Full-Time Content Creators

มองรวมๆแล้วมีเสน่ห์อย่างยิ่งใช่ไหมละค่ะกับตำแหน่งนี้ ถ้าหากกล่าวว่า  ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร  เป็นทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้ท่านและก็คงจะไม่ผิด แต่ยังไงก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจไปนะคะ พวกเราสามารถปรับปรุงความสามารถในแต่ละสาย ให้สามารถชำนิชำนาญไปได้โอกาสละอย่าง และก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆเริ่มไปครั้งละนิดก็ได้ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเก่งหรือทำเป็นทั้งสิ้นในรวดเดียว