shang-chi

shang-chi

shang-chi

shang-chi รีวิวชางชี SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGSภายหลัง Marvel บรรลุความสำเร็จกับการสร้างหนัง non-white hero อย่าง Black Panther ซึ่งเป็นเชื้อสายแอฟริกัน แฟนๆก็มุ่งมาดจะได้เห็นหนังฮีโร่จากแถบฝั่งทวีปเอเชียกันบ้าง โดยประเดิมกันที่ SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGS เกิดเรื่องแรกเส้นทางชีวิตของฮีโร่อเมริกันเชื้อสายจีน Shang-Chi หรือ Shaun (Simu Liu จาก Taken) คือความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เขาเป็นเพียงแค่เด็กหยุดรถ (Valet Parking)

ปฏิบัติงานกับเพื่อนซี้ดูโอของเขา Katy (Awkwafina จาก The Farewell) sha ng-chi ทั้งคู่มีความรู้ความสามารถ แต่ว่าอยากดำรงชีวิตที่เป็นสุขในแบบของคุณ ไม่ใช่ตามแบบความคาดหวังของครอบครัวแม้กระนั้นแล้ววันหนึ่ง ชีวิตแสนธรรมดาของ Shaun ก็สิ้นสุดลง เมื่อพ่อของเขา Xu Wenwu (Tony Chiu-Wai Leung หรือ เหลียงเฉาเหว่ย ซูเปอร์สตาร์ฮ่องกง) ส่งลูกน้องมาตามล่าสร้อยของ Shaun ที่แม่ของเขา Jiang Li (Fala Chen) เคยให้เขากับ Xialing น้องสาวของเขา (Meng’er Zhang) เอาไว้ก่อนแม่ตาย

shang-chi

Family Reunion

นี้เป็นผลมาจาก Wenwu ผู้เป็นอมตะจากการครอบครองวงแหวนทั้งยังสิบ (Ten Rings) และก็กองทัพมือสังหาร Ten Rings ต้องการหาทางเข้าไปยังหมู่บ้านลับแล “Ta Lo” ซึ่งเป็นบ้านเกิดของภรรยาหรือแม่ของ Shaun และ Xialing เพราะเขาเชื่อว่า Ying Nan (Michelle Yeoh จาก Crazy RIch Asians) และคนในหมู่บ้านมีสิ่งที่เขามุ่งหมายที่สุด

อยู่เปิดตำนานสูตรสำเร็จใหม่ MCU ใหม่ด้วยวิทยายุทธในเฟส 4 shang-chi imdb  อย่างประณีตและก็งาม ด้วยฉากแอ็คชั่นแล้วก็งานภาพที่อลังการ พร้อมการแสดงของซือมู หลิวที่แจ้งเกิดอย่างสวยงาม เหลียงเฉาเหว่ยที่มีอำนาจสะกดทุกฉาก แล้วก็นักแสดงที่มีความเที่ยงธรรมชาติ ครบทุกรส แล้วก็แทรกสอดหัวข้อที่เข้าถึงง่ายทั้งครอบครัวเอเชียน และก็การค้นหาตนเอง เพลงประกอบดีทุกเพลง รวมทั้งเป็นฟันเฟืองตัวแทนใหม่ในจักรวาล

ภาพยนตร์ MCU ภายหลังจบ เฟส 3

อย่างพอดีไม่มีข้อครหาสิ่งที่เด่นกว่าพลังของ Ten Rings ในเรื่องนี้ คือพลังของครอบครัว ซึ่งมีความจีนหรือวัฒนธรรมตะวันออกอย่างสุดๆตั้งแต่ความสัมพันธ์หรือเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ, แนวความคิดลูกเป็นผลผลิตของบิดามารดาและบรรพบุรุษ ต้อง embrace ทั้งยังเลือดดีเลือดชั่วของบิดามารดาที่หล่อหลอมให้พวกเราเป็นพวกเราอย่างเวลานี้, Katy ลูกสาวคนโตของครอบครัวที่อพยพมาจากแผ่นดินใหญ่

คุณที่เกิดรวมทั้งโตที่อเมริกา มีความอเมริกันชนสูงขึ้นยิ่งกว่าจีน แม้กระนั้นคนก็ยังมองดูหรือบูลลี่เธอในฐานะที่เธอเป็นชาวจีน แถมคนในครอบครัวก็ยังมุ่งมาดให้เธอได้งานที่ดีและก็สมรสไวๆเพื่อเป็นหน้าเป็นตาของตระกูล, แล้วก็ Xialing ลูกสาวคนเล็กของเชื้อสาย ที่ราวกับไม่มีตัวตนในบ้านแล้วก็พ่อไม่อนุญาตให้เรียนศิลป์การต่อสู้เหมือนพี่ชาย กระทั่งคุณต้องแอบฝึกซ้อมเองแล้วก็สร้างอาณาจักรของเธอเองหนังใหม่ รีวิวหนัง วิภาควิจารณ์หนัง Shan-Chi and the Legend of the Ten Ringsมาช้า…

แต่ก็มานะ การเปิดตัวฮีโร่เชื้อสายทวีปเอเชียอย่างเต็มกำลังของอาณาจักรมาร์เวลได้เป็นที่กระจ่างต่อสายตาแฟนคลับหนังคนประเทศไทยแล้ว นี่เป็น “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ ฮีโร่หนุ่มสมาชิกใหม่ที่จะเข้ามาผนึกกำลังในจักรวาลหนังมาร์เวล ที่จะต้องเห็นด้วยเลยว่า…มาแบบยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือที่เขาว่ากันจริงๆเนื่องจากสัมผัสได้ถึงการกล่าวเยินยอและก็ยกย่องวัฒนธรรมทวีปเอเชียแบบยั้งลึกเยอะขึ้น แม้ว่าจะยังเป็นสไตล์หนังฮอลลิวูดขาๆอยู่บ้างก็ตามเหอะ

and the Legend of the Ten Rings เล่าราวต้นกำเนิดของซูเปอร์วีรบุรุษคนล่าสุดของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ชาง-ชีต้องประจันหน้ากับอดีตกาลที่เขาเคยเดินจากมารวมทั้งเปิดเผยปริศนาที่องค์กร Ten Rings ที่ถูกแอบซ่อนไว้ตั้งแต่เส้นเรื่องของจักรวาลหนังมาร์เวลเอาไว้ตั้งแต่เปิดโหมโรมเรื่องแรกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วอย่างยิ่งจริงๆ

รีวิว Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี

เมื่อวีรบุรุษมาร์เวลไม่ต้องมีพลังเวอร์วังก็บันเทิงใจได้เมื่อก่อนมักจะถูกมองดูเป็นอาถรรพณ์อยู่เสมอๆถึงครั้งที่ฮอลลิวูดมาหยิบจับเพียรพยายามสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมทวีปเอเชีย ที่มักจะทำได้ไม่ถึงแล้วก็สัมผัสได้แค่ผิวเผิน แต่ด้วยยี่ห้อ มาร์เวล สตูดิโอ ด้วยแล้ว จะมาทำอะไรลวกๆก็คงจะมิได้ เพราะฉะนั้นการมาของ  the Legend of the Ten Rings ก็เลยเห็นได้ชัดว่า…

พวกเขาได้เรียนรู้และทำการบ้านมาออกจะดี ก่อนที่จะลงมือมาสัมผัสรวมทั้งเปิดตัวฮีโร่เชื้อสายทวีปเอเชียผู้นี้ส่วนตัวแล้ว พวกเราคิดว่า SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGS มีรสชาติเหมือนห้องอาหารจีนทั่วๆไปที่ชาวไทยจำนวนมากรู้จัก

นั่นก็คือออกจะจืดชืด แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็มีเมนูอาหารจีนที่ไม่จืดชืด ไม่มัน อยู่บ้างแบบเดียวกัน ที่เป็นหน้าเป็นตาและก็จุดขายของร้านค้า หนึ่งในซึ่งก็คือ Tony Leung ซึ่งเป็น antagonist ที่มีมิติ และการแสดงก็มีมิติ (ส่วน Michelle Yeoh, Benedict Wong, รวมทั้ง Ben Kingsley บทน้อยมาก มาเพียงแค่เพียงพอเป็นสีสัน โดยเฉพาะคนข้างหลัง เสมือนมานะใส่มาและก็ยัดเยียด

จุดสำคัญให้บท เพียงเพื่อมีดารา A-List ของฝั่งฮอลลีวู้ดมาช่วยดึงแขก)อย่างไรก็ตาม รายการอาหารจานเด็ดสุดๆของ SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGSเป็นฉากแอ็คชั่นที่นับว่ามัน(ส์)หนำใจ แล้วก็ visual สวยน่าจดจำ เป็นต้นว่า ฉากต่อสู้บนรถบัสที่ราวกับ Speed x Fast & Furious (หรือรถเมล์สาย 8 ในตำนานของบ้านเรา) และก็ ฉากต่อสู้ที่เวทีใต้ดินในวันรียูเนียน รวมถึงฉากต่อสู้ที่มีความกังฟูหรือความจีนสูง อย่างฉากการพบกันหนแรกของบิดามารดาผู้แสดงนำชาย หรือฉากการซ้อมรบที่หมู่บ้าน Ta Lo แต่สำหรับฉากไฟนอลในองก์ท้ายที่สุด

พวกเราค่อนข้างเฉยๆหากแม้หนังจะพยายามขาย CG อันยิ่งใหญ่ของมังกรแค่ไหนก็ตาม ส่วนใดส่วนหนึ่งบางทีอาจเพราะยังรู้สึกไม่ค่อยถูก convinced ที่ Shaun และก็ Katy อัพสกิลการต่อสู้อย่างก้าวกระโจนเพียงแค่ชั่วช้าข้ามคืน จนกระทั่งสามารถต่อกรกับบิดาที่มีทั้งยัง Ten Rings รวมทั้งวิทยายุทธที่สะสมมานับพันปี รวมทั้งมอนสเตอร์ยักษ์ในตำนานนั่นอีก

Shang-Chi

เป็นหนังที่มากับกลุ่มนักแสดงกว่า 80% ของอีกทั้งเรื่องมีเชื้อสายทวีปเอเชียทั้งสิ้น แต่พวกเขาจำต้องมาดำเนินการกับทีมงานฝรั่งฮอลลิวูดเป็นส่วนใหญ่เช่นกัน จึงเปลี่ยนเป็นการทำงานที่มีความต่างทางพื้นเพ และกลับสามารถทำให้ชงรสชาติออกมาได้กลมกล่อมละมุนละไมและก็อร่อยถึงลิ้นได้กำลังพอดีเลย “ดัสติน แดเนียล เครตตัน” มารับหน้าที่ดูแลหนังหัวข้อนี้ เครดิตหนังที่ผ่านมาของเขาก็มีแม้กระนั้นหนังดราม่าน้ำดีโดยตลอด เมื่อจำเป็นต้องมาหยิบงานสร้างระดับมหึมาขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ก็จำต้องสารภาพเลยว่า…

เขาประพฤติดีใช้ได้อยู่สัมผัสได้ถึงความตั้งใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆจากการใช้ 3 คนเขียนโกรธสูดดมเขียนบทหนังช่วยเหลือกันในประเด็นนี้ หมดทั้งตัวผู้กำกับเองที่มาร่วมออกไอเดียกับ “เดฟ คอลลาหมูแฮม” (จาก Mortal Kombat) กับ “แอนดูรว์ ลันหมูแฮม” (จาก Just Mercy)

แล้วยังใส่แนวทางการทรีตเมนต์บทหนังเพิ่มเข้าไปอีก เพื่อดูแลองค์ประกอบต่างๆในหนังออกมาให้สมบูรณ์แบบที่สุด ทำให้คำตอบที่ออกมาจำเป็นต้องเห็นด้วยว่า ทำออกมาได้เหนือกว่าที่เดาเอาไว้ รวมทั้งทุกๆอย่างมิได้มีเพียงแค่ที่ปรากฏอยู่ในครั้งเซอร์แบบอย่างจริงๆ

เรื่องย่อ

หนัง  and the Legend of the Ten Ring s ชอน (Simu Liu/ซือมู่หลิว เขาเคยเล่นหนังใน Taken แล้วก็เล่นซีรีส์ Kim’s Convenience มาก่อนด้วย) ผู้ชายเชื้อสายเอเชียที่ดำรงชีวิตเป็นพนักงานรับรถยนต์ลูกค้าไปจอดในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์หรูแห่งหนึ่งในอเมริกา เขามีคู่หูคนละวัยเป็น เคที่ (Awkwafina จากหนังเรื่อง Jumanji: The Next Level, The Farewell และก็ Crazy Rich Asians) สาวห้าวมั่งมีอารมณ์ขันที่ดูจะเข้าขากันดี

กระทั่งมาวันหนึ่ง เกิดสองเหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตที่ดูสงบเงียบของเขาจำต้องเปลี่ยนหนึ่งเป็นจดหมายฉบับหนึ่งที่ส่งจากมาเก๊าที่เขาคิดว่าเป็นน้องสาวส่งมา ช่วงเวลาเดียวกัน เขาก็ถูกชายที่แขนขวาเป็นกระบี่เข้าทำร้ายบนรถบัสพ่วง ชิงจี้ตามัตระหนี่ร แถมส่งข้อความกล่าวว่าจะตามทำร้ายถึงน้องสาวของเขา นั่นทำให้เขาจำเป็นต้องรีบซิ่งมามาเก๊าพร้อมเพื่อนสนิท เพื่อเจอกับ เซียหลิง (Meng’er Zhang) น้องสาวที่จากกันไปเสียนาน

https://thinng.com/