kw suspension

kw suspension

kw suspensionkw suspension หน้าที่โดยฐานรากของโช้คอัพ ตอนที่รถยนต์ได้รับแรงกระแทกจากการวิ่งบนหนทางที่ไม่เรียบ โช้คอัพจะมีหน้าที่เป็นตัวช่วยถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงของตัวรถยนต์ แล้วก็ยังช่วยควบคุมการเต้นของล้อให้เกิดขึ้นต่ำที่สุด เพื่อล้อของรถยนต์ ได้สัมผัสกับพื้นผิวของถนนหนทาง ในขณะรถยนต์แล่นอยู่เสมอเวลา ให้กำเนิดความสบายของผู้ขับขี่และก็ให้มีการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม (SHOCK ABSORBERS) ที่ใช้ในรถยนต์อยู่ในทุกวันนี้ เป็นโช้คอัพสถานที่สำหรับทำงาน

โดยอาศัยการทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดรอคอยลิค (HYDRAULIC OIL) หรือที่เรียกว่า kw น้ำมันโช้คอัพโดยใส่ไว้ในภาชนะทรงกระบอก และอาศัยแรงดันของลูกสูบอัดให้น้ำมันไฮดรอลิค ที่อยู่ด้านในกระบอกไหล ผ่านรูเล็กๆ(ORIFICE) ที่อยู่ข้างในลูกสูบ โดยที่รูเล็กๆกลุ่มนี้ จะมีบทบาทควบคุม รวมทั้งจำกัดการไหลของน้ำมันไฮดรอลิค ในขณะรถยนต์วิ่งไปบนทางที่ขรุขระ สปริงหรือแหนบของรถยนต์จะมีการยืดตัวและหดตัว ตามจังหวะการกระตุกสะเทือนของล้อยนต์ ด้วยเหตุนั้นน้ำมันไฮดคอยลิคที่ไหลผ่านรูเล็กๆข้างในลูกสูบ ก็เลยมีบทบาทในการหน่วงเหนี่ยวการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วของสปริงและแหนบของรถยนต์รูปแบบการทำงานทั่วไปของโช้คอัพ

โช้คอัพที่ใช้เดี๋ยวนี้ เป็นโช้คอัพที่อาศัยลักษณะการทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดรอลิค (น้ำมันโช้คอัพ) โดยใส่ไว้ภายในภาชนะทรงกระบอก และก็อาศัยแรงดันของลูกสูบ อัดให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคไหลผ่านรูเล็กๆที่อยู่ในลูกสูบโดยรูเล็กๆเหล่านี้จะมีบทบาทควบคุม แล้วก็จำกัดการไหลของน้ำมันไฮดรอลิค เมื่อรถยนต์ได้รับแรงกระเทือนบนทางที่ตะปุ่มตะป่ำ สปริงหรือแหนบของรถจะยืด แล้วก็หดตัวตามจังหวะการเขย่าสะเทือนของล้อรถยนต์ ฉะนั้นน้ำมันไฮดคอยลิคที่ไหลผ่านรูเล็กๆข้างในลูกสูบก็เลยมีบทบาทหน่วงเหนียว การดีดตัวอย่างเร็วทันใจของสปริง หรือแหนบของรถยนต์โช้คอัพแบ่งออกตามสื่อการทำงานได้เป็น 2 ประเภทเป็น

โช้คอัพรถยนต์ที่ใช้อยู่ปัจจุบันนี้แบ่งตามลักษณะการทำงานได้ 2 จำพวกเป็นโช้คอัพน้ำมัน โช้คอัพจำพวกนี้จะดำเนินงานโดยใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว ดังนั้นโช้คอัพจำพวกนี้ในขณะปฏิบัติงานจะกำเนิดฟองอากาศ ก็เลยทำให้ขาดช่วงการทำงานโช้คอัพแบบแก็ส โช้คอัพชนิดนี้เป็นโช้คอัพน้ำมันไฮดรอคอยลิค แล้วบรรจุก๊าซไนโตรเจนเข้าไปด้านในกระบอกโช้คอัพ เพื่อกำจัดฟองอากาศของน้ำมัน ที่เกิดขึ้นด้านในโช้คอัพก็เลยทำให้โช้คอัพประเภทนี้ทำงานได้อย่างราบเรียบ บ่อยกรรมวิธีตรวจตราภาวะของโช้คอัพนั้น

ผู้ใช้รถยนต์สามารถพิจารณาได้ดังนี้ ให้สังเกตุที่หน้ายางของรถยนต์ หากโช้คอัพอับอายยางจะสึกเป็นพักๆบริเวณให้ใช้มือกดบริเวณด้านบนของบังโคลนทั้งหน้าแล้วก็ด้านหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือรอบๆที่กด ก็จะมีลักษณะอาการยืดแล้วก็หดถ้าหากมีลักษณะกระดอนหลายๆครั้ง แปลว่าโช้คอัพนั้นย่ำแย่ ในช่วงเวลาที่ขับขี่รถผ่านทางที่ปุ่มๆป่ำๆหรือทางที่เป็นทางลูกระนาด รถยนต์จะมีลักษณะโยนตัว สาเหตุมาจากสปริง หรือแหนบจะยืดและจากนั้นก็หดตัวอย่างเต็มเปี่ยม กระทั่งยางป้องกันกระแทกจะชนกับปีกนกตัวบนอยู่เป็นประจำเวลา แสดงว่าปัจจุบันนี้โช้คอัพเหน็ดเหนื่อยที่ จะถ่วงการเคลื่อนที่ของสปริงหรือแหนบเพียงพอแล้ว ให้สังเกตุเวลาขับขี่รถจะรู้สึกว่าควบคุมรถยนต์ได้ยากล้นหลาม นั่นนับว่า

โช้คอัพไม่อาจควบคุมการดีดตัวของสปริง หรือแหนบได้ ล้อจะเต้นจนกระทั่งหน้าสัมผัสของยางลอย จากผิวของถนน อาการเช่นนี้จะก่อให้เกิดอันตรายอย่างใหญ่โต ในขณะขับขี่รถเข้าทางโค้งด้วยความเร็วสูง จะมีผลให้รถยนต์เสียการทรงตัวได้ ให้สังเกตุว่าโช้คอัพมีรอยเปื้อนน้ำมันไหลออกมาหรือไม่ถ้าเกิดยังไม่มั่นใจให้ใช้ผ้าถูแล้วทดสอบตรวจตรามองอีกครั้ง ด้วยเหตุว่าคราบเปื้อนน้ำมันนี้บางครั้งก็อาจจะมาจากสารหล่อลื่น แกนของโช้คอัพก็เป็นได้ ถ้าหากถูแล้วมีคราบที่เป็นรอยเปื้อนน้ำมันอีกก็แสดงว่าโช้คอัพเสียให้ถอดโช้คอัเพียงพออกมาแล้วดึงทดสอบความหนืด โดยถอดจุดยึดด้านล่างของโช้คอัพอเพียงอกแล้วออกแรงดึง การตรวจดูโช้คอัพลักษณะนี้ ควรตั้งตัวโช้คอัพให้ตั้งฉากกับพื้น แล้วคอยสังเกตุความหนืดของโช้คอัพ

วิธีง่ายๆสำหรับในการสังเกตุอาการเสียของโช้คอัพ รถยนต์เริ่มโยก หรือ กระเด้งแตกต่างจากปกติ ตอนที่กำลังขับขี่สูญเสียการควบคุมขณะเข้าโค้ง หรือ เบรกดอกยางรถมีลักษณะเป็นบั้ง ไม่เรียบเท่ากัน มีคราบที่สกปรกและก็เป็นรอยเปื้อนน้ำมันซึมออกข้างกระบอกโช้คอัพ

โช้คอัพเป็นส่วนประกอบที่ส าคัญอย่างมากในระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรกและ ยางล้อของรถยนต์ ระบบกลุ่มนี้จะท างานได้ไม่สมบูรณ์หากขับรถโดยโช้คอัพ มีสภาพช ารุดแนวความคิดเรื่อง “สามเหลี่ยมความปลอดภัยของมอนโร” (Monroe Safety Triangle) ส่งเสริมให้คนขับขี่วิเคราะห์ภาวะยางรถยนต์ ระบบเบรก และโช้คอัพ เมื่อใดก็ตามเข้าศูนย์บริการ เพื่อให้แน่ใจว่ามีสมรรถนะในการหยุดรถยนต์ บังคับ เลี้ยว และทรงตัวที่สุดยอด

โช้คอัพเป็นอย่างไร

โช้คอัพเป็นส่วนประกอบส าคัญในรถยนต์ที่ผู้คนมักหลงผิดอยู่เสมอ โช้คอัพ ส่งผลต่ออายุการใช้งานของยางรถยนต์และความสบายขณะขับขี่ อีกทั้งมีความส าคัญต่อ “สามเหลี่ยมความปลอดภัย” ซึ่งมี ความรู้ความเข้าใจ สำหรับเพื่อการหยุดรถยนต์ การบังคับเลี้ยว และก็การเลี้ยงตัวของรถยนต์ ชี้แจงง่ายๆก็คือ
โช้คอัพช่วยควบคุมการเคลื่อนของสปริงต่างๆและก็ระบบตอนล่างของ รถยนต์ โดยมีบทบาทส าคัญต่อการเร่งความเร็ว การขับเขยื้อน และการหยุด รถยนต์โดยสวัสดิภาพและแม่นย าหน้าที่ของโช้คอัพ

โช้คอัพท าหน้าที่ส าคัญ 2 ประการเป็นควบคุมการขับเคลื่อนของสปริงต่างๆ แล้วก็ระบบตอนล่าง ตลอดจนควบคุมให้ยางรถยนต์สัมผัสผิวถนนตลอดเวลาขณะใดก็ตามที่ยางรถยนต์สัมผัสผิวถนนลดลงหรือเปล่าบริบูรณ์ ย่อมจะมีผลต่อ ความสามารถสำหรับการขับรถ การบังคับเลี้ยว แล้วก็การหยุดรถยนต์ของใหม่โช้คอัพเพื่อรถยนต์ทุกรุ่นสิ่งที่สะท้อนความเป็นจริงเป็นจังในเรื่องความปลอดภัยของมอนโร คือ การออกแบบ รวมทั้งเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ให้ใกล้เคียงหรือเหนือกว่าการออกแบบยานยนต์ใน หลายด้านมอนโรผลิตโช้คอัพที่เหมาะส าหรับใช้งานกับยานยนต์ส่วนมากบนถนน สินค้าของมอนโรจึงมีทิศทางที่จะตอบปัญหายานยนต์ทุกแบบอย่างที่ ผู้บริโภคเลือกใช้

โช๊คอัพ นับเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของรถยนต์ เพราะว่าจะช่วยรองรับ ซึมซับแรงกระแทก รวมทั้งช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของรถยนต์ จากการขับขี่ในทุกภาวะหนทาง วันนี้พวกเราก็เลยนำรายละเอียด แล้วก็จำพวกของ โช้คอัพ มาให้ดูกันให้รอบคอบ

โช๊คอัพระบบน้ำมัน จะจัดการด้วยระบบไฮดรอลิค ซึ่งในเวลาที่โช๊คอัพดำเนินการ น้ำมันไฮดรอคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ จึงกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดฟองอากาศขึ้นด้านในน้ำมันไฮดรอคอยลิค ถึงแม้ถ้าฟองอากาศกำเนิดแตกขึ้น จะก่อให้โช้คอัพมีการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆซึ่งส่งผลให้รถยนต์เสียอาการได้ในเขตความเร็วสูง

โช๊คอัพระบบแก๊ส เป็นการทำงานด้วยกันระหว่างก๊าสไนโตรเจน และน้ำมันไฮดคอยลิค ซึ่งเมื่อโช้คอัพดำเนินการ ลูกสูบของโช้คอัพ จะทำการเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคที่อยู่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังห้องน้ำมันด้านบน ส่วนน้ำมันอีกจำนวนหนึ่งจะไหลผ่านวาลว์ด้านล่างเข้าไปในห้องส้วมมันสำรอง ต่อจากนั้นจะกระทำอัดแก๊สไนโตรเจนให้กำเนิดแรงกดดัน เพื่อดันน้ำมันไฮโดรลิคกลับไปสู่กระบอกลูกสูบ ทั้งนี โช๊คอัพระบบก๊าซ จะแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวก เป็น

LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพก๊าซแรงกดดันต่ำ ที่จะมีการอัดแรงดันไว้ราว 10 – 15 กก./ตาราง ซม. หรือ 142 – 213 ปอนด์/ตารางนิ้ว

HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพก๊าซแรงกดดันสูง ซึ่งโช๊คอัพชนิดนี้จะไม่มีห้องน้ำมันสำรอง แต่ว่าจะเก็บน้ำมันไฮดคอยลิคไว้ด้านบนของกระบอกสูบ รวมถึงจะอัดแก๊สไนโตรเจนที่ด้านล่างของกระบอกสูบ โดยจะมีแรงดันอยู่ที่ 20-30 กก/ตาราง เซนติเมตร หรือโดยประมาณ 284-427 ปอนด์/ตารางนิ้ว

โช๊คอัพที่หมดสภาพจะมีหน้ายางที่สึกเป็นช่วงๆรอบๆ ให้คุณใช้มือกดรอบๆด้านบนของบังโคลนที่ด้านหน้า และก็ด้านหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือบริเวณที่กดออก หากมีการเด้งหลายๆครั้ง หมายความว่าโช๊คอัพนั้นพัง หรือเวลาที่ขับรถผ่านทางตะปุ่มตะป่ำหรือทางลูกรัง รถยนต์จะมีอาการโยนตัว รวมทั้งทรงตัวได้ไม่ดี หรือไม่ก็ให้มองที่โช้คอัพว่ามีรอยเปื้อนน้ำมันไหลออกมาไหม เพราะเหตุว่าคราบเปื้อนน้ำมันนี้อาจจะมาจากสารหล่อลื่นของโช๊คอัพ หากถูแล้วมีคราบน้ำมันอีกก็แสดงว่าโช๊คอัพเสื่อมโทรม น่าจะรีบซ่อมแซม หรือแปลงโดยเร็ว

โช้คที่คลายตัวเร็ว ยุบ-คลายเร็ว มันจะกำเนิดอาการ “โยน” เวลาเข้าโค้งจะเกาะไม่ดี คือพวกโช้ค นุ่ม แหละ
โช๊คครั้งแข็งนี่แวลาลงหลุม มันจะยุบ และไม่รีบ คืนตัวเร็ว ยุบ แล้ว เบาๆคืน ทำให้รถยนต์เกาะถนนหนทาง ดี
ฉนั้น ได้อย่างเสียอย่างไม่ต้องสงสัย

โช้คที่นุม จะเกาะถนนไม่ดีเท่าโช้คที่แข็ง ครับดังเช่นว่า รถยนต์สนามแข่ง ที่ควรจะมีการ เทโค้งพิจารณาได้จากหน้ายาง จะมีลักษณะ สึก เป็น บั้งๆแนวขวางคร้บ หมายความว่า รถคันนี้มีปัญหาเกี่ยวกับโช๊คแล้วนะครับ

โช้คในโลก ไม่มีแบบไหนที่ไม่ใช้น้ำมันขอรับ เป็นมีแบบ น้ำมันสิ่งเดียว กับ น้ำมัน+ก๊าสส่วนโช๊คแก๊ส ที่อัดแก๊สลงเต็มกระบอก อย่างเดียวไม่มีนะครับ
โช้คน้ำมันสิ่งเดียว เวลารถยนต์วิ่งเนี่ย เกิดการยุบ คลาย ตัวเป็น ร้อยๆครั้งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดฟองเยอะๆและก็อุที่ภูเขามิสูงมาก เค้าก็เลยปรับปรุง เอาถังก๊าซแยกไว้ตะหากพอน้ำมันร้อน มีฟองมากมายก่ายกอง ค่ามันแปลง ก๊าซจะช่วยจัดระเบียบฟองในน้ำมัน ให้ลอยตัวเร็วและไม่ไปสามีพันอยู่กับแกน และซีลโช้ค ซึ่งเป็นตัวการที่เกิดการ สะดุดในตอนที่โช้คดำเนินวิธีการทำให้มันคืนตัวดีไงขอรับอย่าลืมนะครับ โช๊คมิได้รับ น้ำหนัก สปริง ต่างหาก ที่รับ โช๊คมีไว้ถ่วงไม่ให้ ยุบ หรือ คืนตัว เร็วเกินความจำเป็น….

กลับหน้าหลัก