whey protein

whey protein

whey protein เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ซึ่งมีกรดอะมิโนครบสมบูรณ์แล้วก็จำนวนสูงที่เป็นประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกาย ขั้นตอนการสกัดเวย์โปรตีนจะทำโดยนำนมวัวมาผ่านกรรมวิธีการเพื่อแยกไขมันและก็คาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือต่ำที่สุด เพื่อได้สัดส่วนโปรตีนที่เข้มข้น เวย์โปรตีนที่เจอในตลาดชอบอยู่ในรูปแบบผง มีการแต่งกลิ่นแล้วก็รสต่างๆเพื่อให้ทานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับมาจากเวย์โปรตีนก็คือเสริมการสร้างกล้าม
เวย์โปรตีนมี บรานช์-ศาสนาเชน-อมิโนแอซิด (BCAAs) และก็กรดอะมิโนครบบริบรูณ์ 20 จำพวกที่สื่อความหมายในการสร้างกล้าม เพิ่มแข็งแรง และก็ปกป้องรักษาการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัยได้ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการบริหารร่างกายช่วยให้มีแรงสำหรับในการออกกำลังกาย ลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการบริหารร่างกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายช่วยด้านการเติบโตของร่างกายรวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึก

whey protein

เวย์โปรตีนมีกี่ชนิด? เหมาะสมกับผู้ใดกันแน่บ้าง?

เวย์โปรตีน ที่นิยมขายในท้องตลาด มี 2 ประเภทสำคัญๆเรามาดูกันว่าแต่ว่าละประเภทมีความไม่เหมือนกันอย่างไรและก็เหมาะสมกับคนชนิดไหน

1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate – WPC)เป็นเวย์โปรตีนที่มีการแยกน้ำตาลแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่ในนมออกด้วยแนวทาง Ultrafiltration ซึ่งโปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ราว25 ถึง 89 เปอร์เซ็นต์แล้วก็เป็นเวย์โปรตีนที่มีรสชาติดี เพราะเหตุว่ายังมีแลคโตสและไขมันผสมอยู่จำนวนหนึ่ง เวย์ เพิ่มน้ําหนัก  จึงเหมาะสมกับคนที่อยากได้แก้ไขกล้ามในขั้นแรกของการบริหารร่างกาย รวมทั้งเหมาะสมกับคนที่มุ่งหมายเพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate – WPI)เป็นเวย์โปรตีนที่เกิดขึ้นมาจากการจากนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านขั้นตอนการต่างๆเพื่อได้โปรตีนเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น 90 ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ โดยอนุภาคของโปรตีนจะเล็กลงทำให้ดูดซับเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น เวย์โปรตีนประเภทนี้จะมีไขมันรวมถึงน้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อยมาก ก็เลยเหมาะสมกับคนที่ประทับใจบริหารร่างกายเพื่ออยากได้กล้ามที่เฟิร์ม กระชับ พร้อมกันไปกับการควบคุมไขมันรวมทั้งคาร์ไบไฮเดรตแบบไม่ต้องกลัวอ้วน ทำให้บริหารร่างกายได้อย่างมีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆเพราะอะไรเทรนด์การกินเวย์โปรตีนกำลังเดินทางมา?

ในอดีตกาล ‘เวย์โปรตีน’ส่วนมากจะเป็นที่ชอบใจในบรรดานักกีฬาเพาะกายหรือนักกีฬามืออาชีพที่ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วย แต่ปัจจุบันนี้เทรนด์ไลฟ์สไตล์การบริหารร่างกายได้รับความนิยมเยอะขึ้น อย่างเช่น กีฬาวิ่ง หรือขี่จักรยานก็เลยมีคนไม่ใช่น้อยหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพแล้วหลังจากนั้นก็บริหารร่างกายกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เวย์โปรตีนเข้าไปเป็นตัวช่วยยอดนิยมในกรุ๊ปประธานร่างกายในระดับเริ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุว่าทุกคนต่างให้การเห็นด้วยถึงประโยชน์ซึ่งมาจากเวย์โปรตีนว่าแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่มีกรดอะมิโนควรต้องสามารถย่อยและดูดซึมไปสู่ร่างกายได้ง่าย แล้วก็ช่วยสำหรับเพื่อการนำไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการบริหารร่างกายเพื่อคำตอบตามปรารถนาการเลือกเวย์โปรตีนควรเลือกยังไง

เวย์โปรตีนในตลาดมีจำนวนมาก แล้วเราจะเลือกซื้ออย่างไร?จะซื้อเวย์โปรตีนจะต้องตรึกตรองจากอะไร?อยากได้ทานเวย์โปรตีน แต่ว่าไม่รู้เรื่องจะซื้ออย่างไร?นี่คือปัญหาซึ่งเอาแต่ได้ยิน และหลายท่านสงสัยถึงแนวทางในการเลือกซื้อเวย์โปรตีนว่าควรจะมีวิธีตรึกตรองยังไง เว้นเสียแต่เรื่องงบประมาณแล้ว นี่คือ 4 ทางเลือกซื้อเวย์โปรตีนที่ MEGA We care ขอเสนอแนะ

1. โปรตีน ต้องเป็นองค์ประกอบหลักปกติแล้วส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จะเรียงจากปริมาณน้ำหนักเยอะแยะไปน้อย ซึ่งนี่ก็แปลว่าส่วนประกอบที่มีปริมาณมากที่สุดจะอยู่ในขั้นแรก สำหรับเวย์โปรตีนแล้วโปรตีนน่าจะถูกเขียนเอาไว้ภายในขั้นตอนแรก

2. เวย์โปรตีน จำเป็นจะต้องให้จำนวนโปรตีนที่เหมาะตรึกตรองบน “ฉลากโภชนาการ” (Nutrition Facts Label) ว่าผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนนั้น ให้จำนวนโปรตีน 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภคหรือการกิน 1 ครั้ง เนื่องจากมีผลการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่าจำนวนดังที่กล่าวมาแล้วจะซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม และมีผลต่อการช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย

3. เลือกพวกของเวย์โปรตีนสำหรับคนที่บริหารร่างกายเพื่ออยากได้กล้ามที่เฟิร์ม กระชับ ควบคู่ไปกับการควบคุมไขมันและคาร์ไบไฮเดรต เสนอแนะเวย์โปรตีนไอโซเลต เนื่องจากมีไขมันแล้วก็น้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อย ส่วนคนที่อยากเติมเต็มกล้ามหรือเพิ่มน้ำหนักตัว จะชี้แนะให้เริ่มที่เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท
4. ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้ประสิทธิภาพ

เวย์โปรตีนที่ผลิตด้วยน้ำนมจากวัวที่เลี้ยงแบบธรรมชาติซึ่งไม่มีการใช้ฮอร์โมนรีบการเจริญเติบโต (ฮอร์โมนอาร์ที่ปรึกษาความงามสหน (recombinant Bovine Somatotropin: rBST)) ที่ช่วยให้วัวสามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้เว้นแต่ทำให้เกิดผลกระทบกับสัตว์แล้วยังอาจเหลือหลงเหลือในเวย์โปรตีนได้ร่างกายได้รับโปรตีนพอเพียง

ช่วยชะลอวัยได้ทันทีทันใด คำตอบที่ไม่คาดฝันและนับแต่นี้ไปมันจะไม่ถูกละเลยก็คือเวย์โปรตีนจะช่วยชะลอวัยได้จริง เพราะว่าในเวย์โปรตีนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายที่จะกระตุ้นให้เกิดความเฒ่า “บรานช์ ศาสนาเชน อะไม่โนแอซิด (Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนสูงยิ่งกว่าโปรตีนชนิดอื่นกรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

เมื่อเราเจอความเครียด นอนน้อย บริหารร่างกาย อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษต่างๆผู้ที่กลัวว่าบริหารร่างกายล้นหลามไปจะแก่ไหม ถ้าพวกเรามิได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่พอเพียงก็อาจทำให้พวกเราแก่ได้ กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนจะช่วยลดปริมาณของสารอนุมูลอิสระได้” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา กล่าวสูตรสำเร็จสุขภาพดี โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล (สังกัดบุคคลและก็กิจวัตรประจำวันของแต่ละบุคคล) พวกเราน่าจะได้รับโปรตีนให้พอๆกับน้ำหนักตัวจริงหรือไม่

“เป็นความเชื่อที่ถูก องค์การอนามัยโลกหรือสัมพันธ์ด้านโภชนาการทั่วทั้งโลกจะแนะนำอยู่ว่าน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เท่ากันโปรตีน 0.8 กรัม แม้กระนั้นฟังดูแล้วคิดยาก ง่ายที่สุดเป็น 1 ต่อ 1 สำหรับคนสามัญที่ไม่ได้บริหารร่างกาย ดังเช่น น้ำหนักตัว 50 โล ก็ต้องการโปรตีน 50 กรัมใน 24 ชั่วโมง ถ้าเกิดเป็นคนที่บริหารร่างกายและเป็นการบริหารร่างกายที่ใช้กล้ามมากก็สามารถเพิ่มเป็น 1.2-1.4 ต่อ กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล และนักกีฬาที่จะต้องใช้กล้ามตลอดระยะเวลาสามารถเพิ่มเป็น 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล แต่ในการค้นคว้ากับโปรตีนทั้งมวล ถ้าคุณได้รับโปรตีนมากกว่าที่ร่างกายประสงค์ใช้จะทำให้แนวทางการทำงานของไตหนักขึ้น วิธีสำหรับดูกล้วยๆเป็นปกติผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนจะบอกรูปร่างว่า 1 ช้อนหรือ 1 ซองมีโปรตีนกี่กรัม”

แต่ว่า…ควรจะพิจารณาถึงว่า ถ้าเกิดอาหารของพวกเราได้โปรตีนเพียงพออยู่แล้ว อาหารเสริมจำพวกเวย์โปรตีนก็จะไม่มีผลกับเรามากสักเท่าไรนัก ในการค้นคว้าชิ้นหนึ่งให้ผู้สูงอายุฝึกออกแรงแบบใช้แรงต้าน (Resistance Training) ซึ่งเป็นคนชราที่บริโภคโปรตีนเพียงพออยู่แล้ว ปรากฏว่าไม่พบแตกต่างกันในประเด็นการเติบโตของกล้าม เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างการทานเวย์กับการทานคาร์โบไฮเดรตข้อศึกษาและทำการค้นพบเรื่องเวย์กับการเพิ่มมวลกล้ามและก็ความแข็งแรงของกล้ามก็เลยค่อนข้างจะผสมกัน และก็ผลจะค่อนข้างจะแตกต่างมากมายในแต่ละบุคคล ด้วยเหตุนั้นถ้าพวกเรารับประทานอาหารที่มีเนื้อ ปลา ไข่ หรืออาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดีและก็สูงอยู่แล้วผลดีจากการทานเวย์เพิ่มอาจมีเพียงนิดหน่อยเท่านั้น จึงสรุปได้ว่ามีหลักฐานจำนวนไม่น้อยที่พบว่าเวย์โปรตีนมีคุณภาพสำหรับเพื่อการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแล้วก็ความแข็งแกร่งของกล้าม แต่ก็มีหลากการศึกษาวิจัยที่พบว่าไม่มีผลอะไร

เวย์โปรตีนช่วยทำให้อิ่ม แล้วก็อาจช่วยลดน้ำหนัก เป็นที่ทราบดีว่าโปรตีน สามารถช่วยลดน้ำหนัก นอกจากนั้นโปรตีน ยังมีสารอาหาร หลักจำนวนมาก โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มเมตาโบลิซึม 80-100 แคลอรี่ต่อวัน แล้วก็ช่วยให้คนบริโภคแคลอรี่ลดน้อยลง 441 แคลอรี่ต่อวันในการศึกษาวิจัยหนึ่งพบว่า การทานโปรตีนให้ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ทั้งหมดทั้งปวง ช่วยลดความ อยากอาหารลงได้ 60 เปอร์เซ็นต์ และก็ลดสิ่งที่จำเป็นที่ จะบริโภคของว่างได้ ด้วยเหตุนี้ ถ้าเกิดพวกเรากำลังอุตสาหะลดหุ่นอยู่ อาหารเสริมเวย์โปรตีนสามารถช่วยพวกเราลดหุ่นได้ แล้วก็ยังช่วยรักษากล้ามของเราเอาไว้ สรุปแล้วโปรตีนช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยการรีบระบบเผาผลาญ (เอาแคลอรี่ออก) และก็ลดความอยากอาหาร (รับแคลอรี่เข้า) เวย์โปรตีนช่วยสำหรับในการลดหุ่น รวมถึงรักษามวลกล้ามที่ไม่มีไขมันนอกเหนือจากนี้ เวย์โปรตีนยังมีส่วนประกอบ ที่มีประโยชน์ มากมายก่ายกอง นอกจากไปจากโปรตีน เวย์มีกรดอะมิโนซีสเทอีนสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และทำให้เกิดคุณประโยชน์อื่นอีกเยอะมากปริมาณการใช้รวมทั้งผลกระทบปกติแล้วแนะนำให้ทานเวย์ 1-2 สเราปต่อวัน (ราวๆ 25-50 กรัม) ข้างหลังการบริหารร่างกาย

แม้กระนั้นแนะนำให้พวกเรา ใช้ตามคำแนะนำเรื่อง จำนวนบริโภคต่อครั้งซึ่ง เจาะจงอยู่บนฉลาก และอย่าลืมว่าหากปริมาณที่เราทานโปรตีนสูงอยู่แล้ว การทานเวย์เสริมเข้าไปอีกอาจไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์ส่วนเรื่องที่ให้มีการระวัง ปัญหาด้านโปรตีน จะก่อให้ไตเสียหาย หรือก่อให้เกิด โรคกระดูกพรุน นั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากอันที่จริงแล้วโปรตีน มีผลรายงานว่าช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพไต อย่างไรก็แล้วแต่ ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรคไต หรือ ตับ อาจหลีกเลี่ยง เวย์โปรตีน หรือควรหารือหมอผู้ชำนาญก่อนบริโภค เวย์แต่ว่าการทาน เวย์โปรตีน มากจนเกินไป อาจทำให้กำเนิด ปัญหาเรื่องการย่อย ยกตัวอย่างเช่น อาการอ้วก, ท้องเฟ้อ, ท้องร่วง, เจ็บท้อง รวมถึงเป็นตะคริว หรือบางรายอาจมีอาการแพ้ เวย์ ร่วมด้วย ฉะนั้น หากเราทาน เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต ไม่ได้ เราบางทีอาจเปลี่ยนไปทาน เวย์ ไอโซเลต หรือ ไฮโดรไลเซต หรือละเว้นการทาน เวย์โปรตีน แล้วกินอาหารอื่นที่มี โปรตีนสูง ทดแทน

กลับหน้าหลัก